Thế giới

Một tỷ phú thân cận với Bạc Hy Lai chết trong tù

Cập nhật lúc 07-12-2015 12:08:18 (GMT+1)
Tỷ phú Hứa Minh, thân cận của cựu lãnh đạo Trùng Khánh, Bạc Hy Lai.

 

Được cho là người đưa hối lộ cho cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Bạc Hy Lai, nhà tỷ phú Trung Quốc, Hứa Minh (Xu Ming), 44 tuổi, đã chết trong tù hôm 04/12/2015. Mạng xã hội Tencent và đài truyền hình Hồng Kông Phượng Hoàng tiết lộ tin trên vào sáng ngày 06/12/2012.


Bản tin của Reuters nhắc lại, năm 2005 ông Hứa Minh được tạp chí tài chính Forbes của Mỹ bình chọn là nhà tỷ phú giàu thứ 8 của Trung Quốc. Nhân vật này đã bị bắt xét xử trong vòng bí mật. Không một ai biết ông đã bị bắt vào thời điểm nào, bị cáo buộc về những tội danh gì, lãnh án bao nhiêu năm tù và đến khi nào mãn án. Tuy nhiên theo tiết lộ của đài truyền hình Hồng Kông Phượng Hoàng, có khả năng ông Hứa sẽ được trả tự do vào tháng 9/2016.

Tên tuổi của nhà tỷ phú Hứa Minh được đưa ra ánh sáng từ vài năm trở lại đây trong các vụ xử liên quan đến cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cùng vợ là bà Cốc Khai Lai. Ông Bạc đã bị khai trừ đảng từ năm 2012. Và trong phiên xử năm 2013, ông Hứa Minh bị chính quyền Trung Quốc kết án tù chung thân vì tội tham nhũng, lạm quyền.

Trong phiên tòa xử cựu lãnh đạo thành phố Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai bị tố cáo nhận 3,47 triệu đô la từ tay doanh nhân họ Hứa. Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhà tỷ phủ Hứa Minh tạo dựng sự nghiệp trong ngành địa ốc, và chính ông là người môi giới để mua một căn biệt thự cho cặp vợ chồng Bạc Hy Lai- Cốc Khai Lai tại Pháp.

Nhiều nguồn tin thông thạo được đài truyền hình Hồng Kông trích dẫn cho biết, cựu doanh nhân Hứa Minh đã qua đời vì bệnh tim trong nhà tù ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Nguồn: Thanh Hà/ Vi.rfi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo