Thế giới

Mỹ : Lầu Năm Góc muốn trang bị những vũ khí nguyên tử mới

Cập nhật lúc 04-02-2018 11:35:52 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis trước Lầu Năm Góc, ngày 01/02/2018. REUTERS/Yuri Gripas

 

Hôm 02/02/2018, Lầu Năm Góc đã công bố chính sách mới của Hoa Kỳ về vũ khí hạt nhân, đề nghị là nên trang bị những vũ khí nguyên tử có cường độ thấp hơn, loại tên lửa hạt nhân có thể được phóng từ tàu ngầm, để đối phó với những nguy cơ mới, chủ yếu đến từ nước Nga.


Tuyên bố với báo chí, ông Greg Weaver, đặc trách về khả năng chiến lược trong bộ tổng tham mưu quân đội Mỹ, cho rằng những vũ khí mới này là nhằm đáp trả việc nước Nga mở rộng khả năng hạt nhân của nước này.

Với nhận định là tình hình thế giới hiện nay phức tạp hơn nhiều so với năm 2010, tài liệu vừa được công bố khẳng định mối đe dọa đối với Hoa Kỳ cũng đến từ Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Iran. Nhưng theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis trong phần mở đầu của tài liệu, điều làm Washington lo ngại nhất là Matxcơva quyết tâm chạy đua vũ khí trở lại với các cường quốc khác. Cụ thể là Nga đang hiện đại hóa kho vũ khí gồm 2000 vũ khí chiến lược, và như vậy đang đe dọa các nước châu Âu có biên giới chung với Nga và không tuân thủ các nghĩa vụ của nước này chiếu theo hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân START mới.

Sau khi một phần nội dung của tài liệu được báo chí Mỹ tiết lộ, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch trang bị những vũ khí hạt nhân mới cho nước Mỹ, vì họ sợ gia tăng nguy cơ chiến tranh nguyên tử. Hôm qua, Lầu Năm Góc bảo đảm là Hoa Kỳ không hề có ý định là nước tấn công đầu tiên.

Trong một thông cáo, tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh tài liệu vừa được công bố, vì theo ông, nó « răn đe mạnh mẽ hơn nữa các cuộc tấn công chiến lược vào Hoa Kỳ, vào các đồng minh và đối tác của Mỹ ».

Nguồn: Thanh Phương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo