Thế giới

Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa

Cập nhật lúc 29-11-2022 16:46:06 (GMT+1)
Tàu tuần dương tên lửa USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ

 

Ngày 29/11, quân đội Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng lực lượng của họ đã xua đuổi một tàu tuần dương tên lửa Mỹ khi tàu này “xâm phạm trái phép” vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hải quân Mỹ bác bỏ thông tin này.


Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép một số cấu trúc.

Điền Quân Lý, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền nam thuộc quân đội Trung Quốc, nói rằng các hành động của Mỹ “vi phạm chủ quyền và an ninh”.

Hải quân Mỹ ra tuyên bố nói rằng phát biểu của phía Trung Quốc là “sai”, gọi đây là “một trong hàng loạt hành động của Trung Quốc nhằm diễn giải sai các chiến dịch hợp pháp của Mỹ trên biển”.

“Tàu USS Chancellorsville (CG 62) triển khai hoạt động tự do hàng hải theo quy định của luật quốc tế rồi sau đó tiến hành hoạt động bình thường trên vùng biển. Mỹ đang bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia được bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, tuyên bố nói.

Trung Quốc có yêu sách phi lý với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Biển Đông cũng trở thành một trong nhiều điểm nóng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington bác bỏ những yêu sách chủ quyền trái luật của Trung Quốc trên vùng biển này.

Các tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông với tần suất ngày càng dày hơn trong những năm gần đây, nhằm thể hiện rằng các yêu sách của Trung Quốc không có giá trị.

Trước đó, quân đội Trung Quốc nói rằng chuyến đi của tàu tuần dương Mỹ cho thấy Washington là “kẻ gây ra rủi ro an ninh” trên Biển Đông và “là một bằng chứng đanh thép nữa cho sự bá quyền về hàng hải và quân sự hóa Biển Đông”.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố lực lượng của họ vẫn giữ mức cảnh giác cao, Bộ Tư lệnh miền nam viết trên tài khoản WeChat.

Bình Giang Theo Reuters
Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo