Thế giới

Mỹ bắt giữ 21 đối tượng bị cáo buộc gian lận gần 150 triệu USD tiền cứu trợ COVID-19

Cập nhật lúc 22-04-2022 18:10:43 (GMT+1)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

 

Ngày 20/4, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ 21 đối tượng bị cáo buộc gian lận tiền cứu trợ COVID-19 tổng cộng lên tới gần 150 triệu USD.


Các đối tượng trên bị bắt giữ trong khuôn khổ một cuộc điều tra nhằm vào chủ sở hữu và những người điều hành các hãng kinh doanh trong lĩnh vực y tế, các bác sĩ, nhân viên quảng cáo, cùng nhiều nhà sản xuất khác bị cáo buộc làm giả chứng nhận tiêm phòng COVID-19. Những đối tượng trên bị bắt tại giữ tại California, Florida, Maryland, New Jersey, New York, Tennessee, Utah và Washington. Cho đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ mới thu hồi được 8 triệu USD.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ có 2 chủ cơ sở khám chữa bệnh tại bang California gồm Imran Shams, 63 tuổi, và Lourdes Navarro, 63 tuổi, bị cáo buộc trục lợi khoản tiền bảo hiểm lên tới 214 triệu USD liên quan các xét nghiệm, trong đó có 125 triệu USD cho các chứng nhận giả về xét nghiệm virus trong thời gian dịch bệnh. Trong khi đó, Artur Chanchikyan, 54 tuổi, tại Los Angeles bị cáo buộc gian lận, trộm cắp tài sản của chính phủ và rửa tiền nhằm trục lợi gần 345.000 USD của quỹ cứu trợ COVID-19.

Ngoài ra, 4 đối tượng khác tại California bị cáo buộc cung cấp thuốc giả điều trị COVID-19, cũng như cấp chứng nhận giả về tiêm chủng.

Phó Giám đốc Bộ phận Điều tra hình sự của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Luis Quesada nhấn mạnh một số chuyên gia y tế uy tín đã dàn xếp và thực hiện những hành vi sai trái nhằm thu lợi bất chính. Các vụ gian lận trong lĩnh vực y tế đã hủy hoại danh tiếng, đồng thời làm xói mòn niềm tin của bệnh nhân đối với ngành y trong lúc đại dịch đang hoành hành.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo