Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa với trật tự thế giới

Cập nhật lúc 27-05-2022 19:08:52 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ phát biểu về chính sách của chính quyền Tổng thống Biden tại Đại học George Washington. Ảnh: CNN.

 

Ngoại trưởng Mỹ hôm 26/5 khẳng định Washington cam kết đối phó với mối đe dọa lâu dài từ Trung Quốc đối với trật tự quốc tế.


“Ngay cả khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp diễn, chúng tôi sẽ vẫn tập trung vào thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế, và đó là do (Trung Quốc) gây ra”, Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại sự kiện ở Đại học George Washington, Nikkei Asia đưa tin.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó”, ông nói thêm.

Ông Blinken cũng mô tả mối quan hệ Mỹ - Trung là "một trong những mối quan hệ phức tạp nhất", nhưng nhấn mạnh Mỹ không muốn xung đột hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới.

“Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai”, ông Blinken nói, đồng thời khẳng định không tìm cách ngăn Trung Quốc đóng vai trò như một cường quốc.

Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington “sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn về một hệ thống quốc tế mở, bao trùm”.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Blinken đã đưa ra chiến lược gồm đầu tư, liên kết và cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa chính quyền ông Biden sẽ tập trung đầu tư vào nguồn sức mạnh cốt lõi của quốc gia, bao gồm cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, nghiên cứu, đổi mới và giáo dục.

Đặc biệt là về công nghệ, ông Blinken cho biết Mỹ không chỉ cần dẫn đầu trong việc phát triển các công nghệ mới, mà còn phải định hình cách chúng được sử dụng trên toàn thế giới.

Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Á và châu Âu, đặc biệt là ba thành viên khác của Bộ Tứ, bao gồm Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Chính quyền ông Biden cũng sẽ tiếp tục phát triển Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về Đài Loan, ông cho biết chính sách của Mỹ đối với hòn đảo này không thay đổi, đồng thời nói thêm rằng họ cam kết với chính sách Một Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì "khả năng tự vệ đầy đủ" và hợp tác với hòn đảo trên các lợi ích chung.

Trước đó, vào hôm 23/5, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan. Nhưng chỉ ít phút sau, Nhà Trắng khẳng định Mỹ không thay đổi lập trường về Đài Loan.

Vân Đinh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo