Thế giới

Mỹ chi 80 tỷ USD cho hoạt động tình báo, gián điệp

Cập nhật lúc 29-10-2010 13:45:03 (GMT+1)

 

Tổng chi phí dành cho các hoạt động tình báo và gián điệp của Mỹ là hơn 80 tỷ USD trong năm tài chính 2010. Đây là lần đầu tiên, Washington chính thức công khai chuyện này.


Theo số liệu mà chính phủ Mỹ đưa ra hôm 28/10, CIA tiêu hết 53,1 tỷ USD, 27 tỷ USD được chi cho tình báo quân đội (Lầu Năm Góc) và những khoản còn lại là dành cho 16 cơ quan tình báo khác. 

Steven Aftergood, chuyên viên bí mật tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nói: "Đây là tiết lộ đầy đủ nhất mà chúng tôi từng biết".

Con số 80 tỷ USD cao hơn nhiều so với 51 tỷ USD mà Bộ Ngoại giao và các chương trình viện trợ nước ngoài chi ra trong năm 2010. Tuy nhiên, nó chỉ bằng 1/10 so với chương trình kích thích kinh tế mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2009.

Tân Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia James Clapper phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội rằng đã tới lúc phải nói cho công chúng Mỹ biết tổng số tiền bỏ ra cho các hoạt động tình báo.

Đã từ lâu, chính sách của chính phủ Mỹ là giữ bí mật về ngân sách tình báo vì sợ rằng các nước khác sẽ lượm lặt thông tin về độ hiệu quả của các chiến dịch của Mỹ dựa trên số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, thông tin về ngân sách tình báo của Mỹ vẫn được công chúng nắm rõ thông qua các nguồn tin không chính thức hoặc bị rò rỉ và làm dấy lên những kêu gọi chấm dứt chính sách này cũng như công khai ngân sách cho tình báo.

Cuối cùng, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật chuẩn y tình báo cho năm tài chính 2010, đòi hỏi phải công khai tổng số tiền dành cho hoạt động tình báo và gián điệp.

Hoài Linh

Nguồn CBS, ANI/VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo