Thế giới

Mỹ chuẩn bị công bố viện trợ 2 tỷ USD cho Ukraine

Cập nhật lúc 09-06-2023 14:59:55 (GMT+1)
Bệ phóng tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Getty Images

 

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine trong tuần, nhằm tập trung củng cố năng lực phòng không dài hạn cho quốc gia này.


Các quan chức Mỹ nói rằng gói viện trợ mới sẽ được cung cấp theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Gói viện trợ sẽ giúp Ukraine mua sắm hai loại tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot gồm Patriot-3 (PAC-3) và tên lửa tăng cường hướng dẫn (GEM-T) do tập đoàn quốc phòng Raytheon sản xuất.

Lầu Năm Góc được cho là sẽ chuyển giao các bệ phóng tên lửa đất đối không MIM-23 Hawk - hệ thống đã được đưa vào biên chế từ năm 1960. Theo các quan chức, khí tài này đã được Lầu Năm Góc cam kết cung cấp từ hồi tháng 11/2022, nhưng chúng phải được sửa chữa và tân trang theo quỹ của USAI.

Việc tăng cường năng lực phòng không đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ukraine để chống lại các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Thông tin về gói viện trợ mới của chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc phản công quy mô lớn, vốn được mong đợi từ lâu của Ukraine đang được tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/6 cho biết, lực lượng Kiev đã tiến hành một cuộc phản công trên quy mô lớn tại 5 điểm dọc theo khu vực phía nam của mặt trận Donetsk, nhằm “chọc thủng hàng phòng thủ của Nga ở khu vực dễ bị tổn thương nhất". Tuy nhiên, quân đội Nga đã đẩy lùi được cuộc phản công này.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng vũ trang đã loại khỏi chiến trường 250 binh sĩ Ukraine, phá hủy 16 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh và 21 xe bọc thép chiến đấu. Cơ quan này còn công bố một đoạn video cho thấy khung cảnh một số xe bọc thép của Ukraine trên cánh đồng bị nổ tung sau khi bị trúng đạn.

Trong khi đó, giới chức Kiev phủ nhận thông tin về các cuộc phản công của họ, khẳng định các cuộc tấn công hiện tại chỉ là quy mô cục bộ. "Khi chúng tôi bắt đầu phản công, mọi người sẽ thấy rõ”, ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói. Ông cho rằng phía Nga đã nhầm lẫn với những bước tiến công của lực lượng Ukraine tại một số khu vực tiền tuyến.

Đỗ Thảo
Nguồn: mekongasean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo