Thế giới

Mỹ chuẩn thuận bán 2,2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan

Cập nhật lúc 09-07-2019 15:43:47 (GMT+1)
Đài Loan và Hoa Kỳ có vẻ như đang thúc đẩy việc mua bán vũ khí, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chuẩn thuận việc có thể bán vũ khí cho Đài Loan với trị giá ước tính 2,2 tỷ đô la, Ngũ Giác Đài nói.


Thỏa thuận này nhằm mua bán 108 chiếc xe tăng Abrams, 250 tên lửa Stingers và các thiết bị liên quan.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Hoa Kỳ ngưng vụ mua bán, và gọi việc bán vũ khí là một quyết định "cực kỳ nhạy cảm và tai hại".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, cần phải được tái thống nhất với lục địa, kể cả bằng việc sử dụng vũ lực, nếu cần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cũng kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc, theo đó Mỹ công nhận Trung Quốc và chỉ duy trì quan hệ chính thức với Trung Quốc thay vì với cả Đài Loan.

Hình tư liệu về xe tăng Abrams và các loại xe quân sự khác

Việc bán vũ khí sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự căn bản trong vùng, Vụ Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Ngũ Giác Đài (DSCA) nói trong một tuyên bố.

DSCA đã thông báo cho quốc hội về việc nay Mỹ có thể bán vũ khí cho Đài Loan.

Quốc hội sẽ có 30 ngày để phản đối. Tuy nhiên, dự kiến quyết định bán vũ khí sẽ không vấp phải sự phản đối nào.

Việc ra quyết định là Mỹ có thể bán vũ khí cho Đài Loan được đưa ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang tiếp tục căng thẳng quan hệ, đặc biệt là trong vấn đề thương mại.

Phủ Tổng thống Đài Loan bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" tới Mỹ, nhà cung ứng vũ khí chủ chốt cho Đài Loan.

Phát ngôn viên của tổng thống Đài Loan nói trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters rằng hòn đảo này sẽ "tiếp tục có mối quan hệ an ninh sâu sắc với Hoa Kỳ".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo