Thế giới

Mỹ chuyển tài sản tịch thu của công dân Nga cho Ukraine

Cập nhật lúc 04-02-2023 10:44:43 (GMT+1)
Nguồn: AP

 

Ngày 3/2, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland thông báo ông đã cho phép cơ quan chức năng Mỹ sử dụng tiền và tài sản tịch thu của Nga để viện trợ cho Ukraine.


Phát biểu trong cuộc gặp Tổng Công tố Ukraine Andriy Kostin tại Washington ngày 3/2, ông nêu rõ: “Hôm nay, tôi đã cho phép thực hiện lần đầu tiên chuyển tài sản tịch thu của Nga để sử dụng cho Ukraine”.

Cụ thể, số tiền này đến từ việc tịch thu tài sản của tỷ phú người Nga Konstantin Malofeyev và sẽ được chuyển cho Bộ Ngoại giao Mỹ để “hỗ trợ người dân Ukraine”.

Về phần mình, Trưởng Công tố Ukraine Andriy Kostin cho biết, số tài sản trị giá 4,5 triệu USD tịch thu nói trên sẽ được sử dụng để “tái thiết Ukraine”.

Tháng Một vừa qua, Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ về trao cho Ukraine tài sản tịch thu từ công dân của xứ bạch dương, cảnh báo động thái này sẽ làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu và bảo vệ tài sản cá nhân.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cáo buộc Washington “rõ ràng coi thường các quy tắc pháp lý được chấp nhận rộng rãi”.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng tài sản thuộc Ngân hàng Trung ương Nga, với tổng trị giá khoảng 300 tỷ USD, song đến nay vẫn chưa tìm thấy lý do pháp lý nào để tịch thu tài sản đó ngay lập tức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng, bất kỳ nỗ lực nhằm lấy các khoản tiền thuộc sở hữu của Nga và chuyển đến Ukraine sẽ vi phạm quyền sở hữu và Moscow sẽ đáp trả bằng các biện pháp đối phó “thích hợp”.

Theo TTXVN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo