Thế giới

Mỹ cùng loạt quốc gia phương Tây 'tiếp sức' Ukraine ứng phó 'ảnh hưởng từ Nga'

Cập nhật lúc 26-08-2021 08:49:57 (GMT+1)
Bộ trưởng châu Âu và Mỹ của Anh Wendy Morton. (Nguồn: Remonews)

 

Đại sứ quán Anh tại Kiev cho biết, nước này cùng Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Mỹ sẽ thành lập một quỹ mới để giúp Ukraine chống lại "ảnh hưởng gây bất ổn" của Nga ở các khu vực miền Đông Nam và Đông quốc gia Đông Âu này.


Ngày 24/8, Đại sứ quán Anh đăng dòng tweet có đoạn: "Hôm nay, tại Kiev, Bộ trưởng châu Âu và Mỹ của Anh Wendy Morton công bố Quỹ quan hệ đối tác mới cho một Ukraine kiên cường. Anh cùng Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine giảm thiểu ảnh hưởng gây bất ổn của Nga ở các khu vực miền Nam và miền Đông”.

Quỹ ra mắt vào tháng 12 nêu trên được thiết lập để huy động tới 35 triệu Bảng Anh (48 triệu USD) từ các nhà tài trợ trong vòng 3 năm nhằm tài trợ tư vấn kỹ thuật cho chính phủ, tăng cường đầu tư và cải thiện dịch vụ công cho người dân ở miền Nam và miền Đông Ukraine.

Căng thẳng giữa Moscow và Kiev gia tăng trở lại vào năm 2014 sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Cả Kiev và các nước phương Tây đều không công nhận tính hợp pháp của việc sáp nhập Crimea và cáo buộc Nga can thiệp vào công việc của Ukraine.

Trong khi đó, Moscow phủ nhận mọi hành động can thiệp và khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea sáp nhập vào Nga được thực hiện theo luật pháp quốc tế.

Bảo Hà (Theo Sputnik)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo