Thế giới

'Mỹ đang có vị thế mạnh nhất để đấu với Trung Quốc'

Cập nhật lúc 28-03-2023 15:51:35 (GMT+1)

 

Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ đang chiếm ưu thế trước Trung Quốc, trong khi Lầu Năm Góc tập trung tối đa cho phát triển công nghệ vũ khí mới.


Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông điệp đọc trước Quốc hội rằng, Hoa Kỳ đảo ngược được tình trạng suy giảm ảnh hưởng trên toàn cầu và đang ở trạng thái tốt nhất trong nhiều thập kỷ nay để giành chiến thắng trước Trung Quốc hoặc bất kỳ cường quốc nào khác.

Ông kêu gọi người dân Hoa Kỳ đoàn kết lại để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và thể hiện rằng, Mỹ đang hướng tới sự cạnh tranh chứ không phải mưu cầu xung đột.

“Trước khi trở thành Tổng thống tôi đã có cuộc nói chuyện về việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh của mình trên thế giới, còn nước Mỹ đang đánh mất điều đó. Bây giờ thì tình hình không như vậy nữa” - ông Biden tự tin nói.

Vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ nhấn mạnh, sau nửa nhiệm kỳ nắm quyền lãnh đạo đất nước của ông, Hoa Kỳ hiện nay đang có vị thế mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ cường quốc nào khác trên thế giới.

Tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể thúc đẩy lợi ích của Mỹ và có lợi cho thế giới và ông đã thể hiện cho Chủ tịch Tập Cận Bình hiểu rằng, Washington đang tìm kiếm cạnh tranh chứ không phải xung đột với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông cũng dẫn vụ việc khinh khí cầu quân dụng của Trung Quốc bị không quân Mỹ bắn hạ để cảnh cáo Bắc Kinh không nên nhầm lẫn về thiện chí của Washington, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của Hoa Kỳ thì Nhà Trắng và Lầu Năm Góc sẽ hành động để bảo vệ đất nước mình.

Trong bối cảnh Nhà Trắng tuyên bố tăng cường cạnh tranh với Trung Nam Hải, Lầu Năm Góc cũng đang nỗ lực thu hút các công ty khởi nghiệp để cạnh tranh về kỹ thuật quân sự với Trung Quốc.

Hôm 27/3, tờ báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang tìm cách thu hút các công ty khởi nghiệp của Mỹ từ Thung lũng Silicon vào việc thực hiện các hợp đồng của Lầu Năm Góc, nhằm duy trì sức cạnh tranh với Trung Quốc trong phát triển công nghệ quân sự.

Theo bài báo, Lầu Năm Góc đang xúc tiến đưa Thung lũng Silicon vào hàng ngũ các nhà sản xuất vũ khí. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cố gắng thu hút các công ty khởi nghiệp ở trung tâm công nghệ hàng đầu của Mỹ, thông qua các quỹ tài trợ, để phát triển công nghệ quân sự mới.

Theo dữ liệu của tờ báo, hiện nay, ngành công nghiệp-quân sự của Mỹ đã trở nên phụ thuộc vào số ít các tập đoàn lớn, đây là vấn đề đáng quan ngại khiến Lầu Năm Góc phải tìm kiếm giải pháp mới cho nhu cầu quân sự của Hoa Kỳ, kể cả trông cậy nhiều hơn nữa vào các nhà phát triển công nghệ tiềm năng.

Theo đánh giá của những chuyên gia được báo phỏng vấn, không giống như Hoa Kỳ, Trung Quốc đang tích cực thu hút các công ty tư nhân tham gia phát triển vũ khí mới, còn thậm chí, khoản đầu tư của Bắc Kinh vào lĩnh vực công nghệ đã vượt quá 1 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, đầu tư vốn mạo hiểm vào lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ của Hoa Kỳ thấp hơn Trung Quốc rất nhiều.

Hiện nay, tổng số tiền đầu tư của Lầu Năm Góc được đánh giá vào khoảng 6 tỷ USD một năm, mức tăng rất thấp kể từ năm 2017 (chỉ tăng 1 tỷ USD).

Nguồn: Hoàng Đức/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo