Thế giới

Mỹ đề nghị Nga và Trung Quốc một thỏa thuận bất ngờ?

Cập nhật lúc 06-06-2023 17:01:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nga, Mỹ và Trung Quốc có thể ký kết một thỏa thuận bất ngờ, nhà báo người Ý Alessandro Nuzzo cho biết trên tờ Money.


Ba quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân đồ sộ nhất thế giới là Nga, Mỹ và Trung Quốc. Cho đến gần đây, vẫn còn có những thỏa thuận giữa hai Washington và Moskva nhằm hạn chế tiềm năng hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa Liên bang Nga và phương Tây trở nên tồi tệ, các hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược như New START thực sự không còn được tôn trọng.

“Vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ tham gia hiệp ước New START và cho tới đầu tháng 6, Washington đã tuyên bố như một biện pháp đối phó rằng họ sẽ không cung cấp cho Moskva thông tin về kho vũ khí hạt nhân của mình nữa”, nhà phân tích của ấn phẩm tiếng Ý cho biết.

Tuy vậy nhà báo Alessandro Nuzzo tuyên bố rằng một thời gian trước đây đã có những dấu hiệu cho thấy các bên vẫn có thể quay lại cuộc trò chuyện về kiểm soát vũ khí.

Liệu sẽ có một hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới giữa Mỹ - Nga - Trung Quốc?

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - ông Jake Sullivan xác nhận Nhà Trắng sẵn sàng bắt đầu thảo luận với Liên bang Nga và Trung Quốc về các vấn đề trong lĩnh vực vũ khí chiến lược.

Lời nói của vị quan chức trên đến một cách đầy bất ngờ, vì các bên tỏ ra không muốn nối lại liên lạc về chủ đề này.

Cây bút của tờ Money nhận định, Mỹ phát đi tín hiệu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ với Nga lên đến đỉnh điểm.

Rõ ràng Washington sợ rằng những hành động ngày càng mạnh bạo của họ ở biên giới Nga có thể khiến tình hình trở nên cực kỳ nguy hiểm và do vậy họ muốn phòng ngừa kịch bản leo thang hạt nhân bằng cách ký kết một thỏa thuận với các đối thủ lớn của mình.

Theo The Money
Nguồn: Bạch Dương/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo