Thế giới

Mỹ: Gần 2 triệu người nhập cư trái phép được tạm miễn trục xuất

Cập nhật lúc 09-08-2012 06:41:33 (GMT+1)
Biểu tình tại Miami phản đối quyết định của Toà án tối cao Hoa Kỳ, trong luật chống nhập cư trái phép, cho phép kiểm tra giấy

 

Có đến 1 triệu 760 ngàn người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tạm thời không bị trục xuất, chiếu theo quyết định của tổng thống Obama ban hành hồi tháng Sáu vừa qua. Trên đây là số liệu do Viện Chính sách Di trú MPI công bố vào hôm 07/08/2012. Con số cao hơn rất nhiều so với ước tính của chính phủ sẽ làm dấy lên tranh cãi, không có lợi cho ông Obama trong thời gian vận động tranh cử.


Thông tín viên Raphael Reynes tường thuật từ Washington :

« Đối với chính phủ Mỹ, chỉ có khoảng hơn 800.000 người hội đủ các điều kiện mà tổng thống Obama ấn định trong sắc luật ký vào tháng Sáu. Đó là phải ở trong lứa tuổi từ 15 đến 30, đến Mỹ trước năm 16 tuổi, phải đi học hay có bằng cấp và không có tiền án.

Trong thực tế, con số không phải là 800.000 mà là cao gấp đôi : hơn 1 triệu 700 ngàn theo Viện Chính sách Di trú của Mỹ MPI. Trung tâm nghiên cứu độc lập này khẳng định là trước mắt 1 triệu 260 người không giấy tờ hợp lệ đã hội đủ các điều kiện, và sắp tới đây sẽ có thêm 500.000 người nữa, khi số thanh niên trong trường hợp này đạt 15 tuổi. Họ sẽ không bị trục xuất và được cấp giấy cư trú hay giấy cho phép làm việc trong hai năm.

Phần đông người nhập cư bất hợp pháp được hưởng biện pháp trên đến từ Mêhicô hay những nước Châu Mỹ La Tinh khác, một cộng đồng người Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha mà cả hai ứng cử viên tổng thống đều muốn chiêu dụ trong thời kỳ tranh cử hiện nay.

Khi ký sắc luật trên vào tháng Sáu, ông Obama hẳn đã giành được điểm, nhưng số liệu công bố hôm qua dứt khoát sẽ thêm củi thêm lửa cho những người đang tố cáo một thủ đoạn chính trị và phản đối điều bị họ xem là một sự ân xá trá hình. »

Nguồn: Mai Vân/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo