Thế giới

Mỹ ''giáng đòn'' mới vào Belarus, lý do là gì?

Cập nhật lúc 25-03-2023 12:54:34 (GMT+1)
Chiếc Boeing 737 mang số hiệu EX-001PA là chuyên cơ của Tổng thống Belarus vừa bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

 

Ngày 24/3, chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chuyên cơ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng như 2 nhà sản xuất ô tô lớn của nước này.


Bộ Tài chính Mỹ - cơ quan quản lý các biện pháp trừng phạt - đã nêu đích danh máy bay bị trừng phạt của Tổng thống Lukashenko là chiếc Boeing 737 mang số hiệu EX-001PA.

Chuyên cơ này được ông Lukashenko và gia đình sử dụng cho những chuyến công tác chính thức và cá nhân, bao gồm cả các địa điểm quốc tế.

Các biện pháp trừng phạt, cấm bất kỳ cá nhân và tổ chức nào của Mỹ giao dịch với những đối tượng bị nhắm đến, có thể khiến Boeing gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cung cấp dịch vụ và phụ tùng thay thế.

Bộ trên cũng áp lệnh trừng phạt các nhà sản xuất ô tô và xe tải lớn là Nhà máy ô tô Belarus và Nhà máy ô tô Minsk. Cả hai đơn vị đều bị cáo buộc đe dọa những nhân viên “đã tham gia đình công và biểu tình ôn hòa" sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8/2020.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa vào danh sách đen một số thành viên được bổ nhiệm gần đây của Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, vốn đã bị trừng phạt.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ, Washington sẽ "tiếp tục thúc đẩy trách nhiệm giải trình" đối với hành động ngăn cản biểu tình của chính quyền Belarus xung quanh cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8/2020.

HÀ THU
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo