Thế giới

Mỹ lại chuẩn bị 'nã đạn' vào Trung Quốc giữa tâm bão chiến tranh thương mại

Cập nhật lúc 16-09-2018 11:02:35 (GMT+1)
Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây gián đoạn hoạt động kinh doanh giữa hai quốc gia.

 

Tờ Wall Street Journal ngày 15/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD từ ngày mai (17/9).


Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết mức thuế nhập khẩu mới này nhiều khả năng sẽ là khoảng 10%, thấp hơn mức 25% mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế 50 tỷ USD hàng hóa của nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố đợt đánh thuế mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ “sớm” có hiệu lực, thậm chí ông còn có thêm một kế hoạch khác đánh thuế khác lên tới 267 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc luôn nói sẽ buộc phải trả đũa các biện pháp của Mỹ, làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đến nay, các nỗ lực giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều không mang lại kết quả. Giới chức hai nước đã có 4 vòng đàm phán, gần đây nhất vào tháng 8, khi Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass gặp Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ở Washington.

 

Ông Trump lại chuẩn bị áp thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Mới đây nhất, hãng tin Bloomberg dẫn lời cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Donald Trump cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ, dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, gần đây đã đề nghị các đối tác Trung Quốc mở vòng đàm phán tiếp theo. Nguồn tin nói nếu Trung Quốc đồng ý, vòng đàm phán này có thể diễn ra ở thủ đô Washington.

Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông không phải chịu áp lực để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bởi Washington và Bắc Kinh đều đã có những hành động đáp trả trong cuộc chiến thương mại.

Trong dòng tweet đăng ngày 13/9, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi không chịu áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, mà chính Trung Quốc mới đang chịu áp lực để có được thỏa thuận với chúng tôi. Mỹ sẽ sớm thu về hàng tỉ USD từ thuế quan và sản xuất sản phẩm ngay tại nước Mỹ".

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây gián đoạn hoạt động kinh doanh giữa hai quốc gia. Do các nhà sản xuất Trung Quốc và khách hàng của họ tại Mỹ bị ràng buộc chặt chẽ với chuỗi cung ứng trên toàn cầu, nên việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đang gây ra thiệt hại lớn cho cả hai phía.

Thanh Tú (Theo Reuters)
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo