Thế giới

Mỹ lên tiếng về cuộc bầu cử tại Ukraine

Cập nhật lúc 20-01-2010 07:31:15 (GMT+1)

 

Mỹ coi cuộc bầu cử tổng thống (TT) Ukraine diễn ra hôm 17/1 là dân chủ và hi vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống vòng hai cũng sẽ được tiến hành phù hợp với thể thức dân chủ, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Mark Toner cho biết.


Theo kết quả kiểm phiếu trên 100% phiếu bầu của Uỷ ban bầu cử trung ương Ukraine, Chủ tịch Đảng "Các khu vực" Viktor Yanukovych dẫn đầu với 35,32% số cử tri ủng hộ, còn đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko về thứ hai với 25,05% số phiếu ủng hộ.

Như vậy, trong hai ứng cử viên sáng giá nhất này không ai giành đủ 50%+1 phiếu bầu để giành chiến thắng tuyệt đối trong vòng 1. Và như vậy, họ sẽ cùng nhau bước vào cuộc so tài vòng hai dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 07/2 tới.

“Chúng tôi chúc mừng nhân dân Ukraine vì đã tiến hành thành công cuộc bầu cử tổng thống hôm 17/1 vừa qua. Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cùng Cơ quan giám sát dân chủ và nhân quyền (ODIHR) đều nhận xét rằng, cuộc bầu cử diễn ra phù hợp với những tiêu chuẩn dân chủ, rằng cuộc bầu cử đã thể hiện sự tiến bộ to lớn so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó. Đây là một nhân tố quan trọng trong phát triển nền dân chủ tại Ukraine”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ nhấn mạnh.

Mỹ hi vọng rằng, cuộc bầu cử tổng thống vòng hai cũng sẽ diễn ra thành công. Phía Mỹ cũng thể hiện sẵn sàng hợp tác với lãnh đạo mới của Ukraine, người sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đánh giá tích cực về cuộc bầu cử tổng thống Ukraine và kêu gọi chính phủ nước này bảo đảm cho cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 cũng sẽ diễn ra trong hoà bình, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Liên minh châu Âu đã chúc mừng Ukraine vì đã tiến hành thành công cuộc bầu cử tổng thống và bày tỏ hi vọng rằng các lãnh đạo Ukraine sẽ tạo điều kiện để cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra trong hoà bình.

Các phái đoàn quan sát quốc tế, trong đó có Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), cũng đánh giá cuộc bầu cử tổng thống hôm 17/1 là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp Ukraine.

Ánh Hng-Theo Vz/doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo