Thế giới

Mỹ, Nhật đồng loạt tung đòn trừng phạt mới chống Nga

Cập nhật lúc 27-01-2023 17:14:36 (GMT+1)
Bộ Tài chính Mỹ ngày 26/1 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và thực thể Nga. Ảnh: AP.

 

Các lệnh trừng phạt mới đối với nhiều tổ chức và cá nhân Nga bao gồm đóng băng tài sản và cấm xuất khẩu.


Chính phủ Mỹ ngày 26/1 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đang thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm làm suy yếu khả năng của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo hãng tin Tass, lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào những cơ sở hỗ trợ chiến dịch quân sự tại nước láng giềng Ukraine, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí, doanh nghiệp sửa chữa tàu, và cá nhân liên quan đến việc quản lý các khu vực đã được sáp nhập vào Nga.

Trong danh sách công bố có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov, người đứng đầu Tòa án Liên bang Arkady Gostev, lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov và phu nhân Gulsina Minnikhanova.

Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung ông Alexander Kharichev, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, vào danh sách bị trừng phạt lần này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 27/1 cho biết nước này đã quyết định bổ sung 36 cá nhân và 3 tổ chức có liên hệ với Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine. Theo đó, các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm xuất khẩu nhắm vào các chính trị gia, sĩ quan quân đội, doanh nhân, công ty và một số đối tượng khác của Nga.

Danh sách do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố có Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrey Belousov, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuichenko, Thứ trưởng Quốc phòng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Thanh tra viên quyền trẻ em Maria Lvova-Belova.

Ngoài ra, danh sách chịu biện pháp hạn chế bổ sung của Nhật Bản là các cá nhân đến từ Crimea, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) và các vùng Kherson và Zaporozhye như Phó Thống đốc Kherson Vladimir Bespalov, Phó Thủ tướng DPR Yevgeny Solntsev.

Tokyo vừa thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ảnh: iStock.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, từ ngày 27/1, nước này cũng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu từ ngày 3/2 tới đối với 49 công ty và tổ chức của Nga.

Danh sách gồm Trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka của Nga, Viện Hàng không Moscow, Nhà máy vũ khí Tulal, Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, Viện Khí động học Trung ương Zhukovsky, Viện Phát triển Động cơ Hàng không Trung ương Baranov, Viện Khí động học Trung ương và doanh nghiệp Aviaagregat.

Kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine gần một năm trước, Nhật Bản cùng với Mỹ và các nước phương Tây đã thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, bao gồm cả việc đóng băng tài sản đối với Tổng thống Vladimir Putin và Ngân hàng Trung ương Nga.

Nhật Bản hiện đã áp một số biện pháp trừng phạt nhắm vào hơn 900 cá nhân và hơn 50 tổ chức của Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Moscow. Chính quyền Tokyo cũng đã đóng băng tài sản của các ngân hàng: Otkritie Bank, Novikombank, Sovcombank, VTB, Rossiya Bank, Promsvyazbank, VEB.RF, Sberbank, Alfa-Bank, cùng với khoảng 40 tổ chức và công ty Nga.

Nguyễn Phương
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo