Thế giới

Mỹ sẽ làm Trung Quốc khó chịu theo cách mới

Cập nhật lúc 10-06-2020 13:23:53 (GMT+1)
Căng thẳng Mỹ Trung luôn xuất hiện những yếu tố bất ngờ. Ảnh FT

 

Mỹ có thể sẽ gây khó chịu cho Trung Quốc và nền kinh tế nước này theo cách mới, CNBC viết. Bên cạnh cuộc chiến thương mại và các biện pháp trừng phạt chống lại Huawei, việc dỡ bỏ các hạn chế quá nhanh ở Mỹ sẽ gây thêm tác động tiêu cực đối với nước này.


Nhà phân tích Michael Spencer của Deutsche Bank gọi Trung Quốc là “một trong số ít các nền kinh tế hiện nay vẫn còn có thể tăng trưởng”. Theo kết quả quý II (từ tháng 4 đến tháng 6/2020), GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 5-6%. Nhu cầu trong nước gần như đã hoàn toàn phục hồi, doanh số bán xe ô tô và bất động sản đang trở lại mức bình thường.

Tuy nhiên Mỹ vẫn là mối nguy lớn nhất đối với Trung Quốc như trước, nhà kinh tế lưu ý. Chính quyền Mỹ, đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, quá vội vàng trong việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế mà nước này áp đặt do đại dịch Covid-19, do đó gây ra sự xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Kết cục là sẽ phải khôi phục các biện pháp hạn chế, điều này sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm thêm và kéo theo một vòng xoáy thất nghiệp mới. Trung Quốc phụ thuộc trực tiếp vào nền kinh tế Mỹ, vì nguồn cung ứng xuất khẩu của nước này chủ yếu gắn liền với thị trường Mỹ. Do đó, các sản phẩm của Trung Quốc một lần nữa có thể sẽ không đâu có nhu cầu tiêu thụ.

Ngoài ra, việc thực hiện giai đoạn một thỏa thuận thương mại được ký kết hồi tháng Giêng giữa Trung Quốc và Mỹ cũng gặp phải nguy cơ. Theo các điều khoản thỏa thuận, Trung Quốc đã cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ, chủ yếu là thực phẩm.

Tuy nhiên, do tình hình suy thoái kinh tế chung của hai nước, các chỉ tiêu quy định trong thỏa thuận có nguy cơ không đạt được, điều này có thể trở thành nguyên cớ để xuất hiện cuộc đối đầu tiếp theo, kể cả trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Nguồn: Văn Giang/ Sputnik

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo