Thế giới

Mỹ sẽ thả 25 triệu iPhone xuống Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng?

Cập nhật lúc 13-09-2017 09:20:52 (GMT+1)

 

Jocko Willink là một cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL). Khi được hỏi biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông đã đưa ra một đề xuất mà chưa có ai suy nghĩ đến.


Không cần các chiến dịch quân sự, tên lửa, hay bom, cựu đặc nhiệm này đề nghị nước Mỹ tấn công Triều Tiên bằng Iphone, theo Business Insider.

Ông Willink trả lời trong buổi phỏng vấn tuần trước, rằng: “Hãy đưa 25 triệu chiếc điện thoại thông minh cùng với hệ thống wifi miễn phí vào Triều Tiên”.

Cuộc sống thường nhật ở Triều tiên. (Ảnh: Getty)

Ông Yun Sun, chuyên gia về những vấn đề Triều Tiên làm việc tại Trung tâm Stimson, cho biết bản thân đề xuất này rất sáng tạo, và nó có thể được xem xét.

Chuyên gia Yun Sun cho biết: “Lãnh đạo Kim Jong-un hiểu rằng ngay khi xã hội mở cửa, người dân Triều Tiên sẽ nhận ra những gì họ đã bỏ lỡ. Vì vậy, chế độ của Kim sẽ không còn bền vững và bị lật đổ”.

Cựu đặc nhiệm Willink nói thêm: “Chính vì lí do này mà chính phủ Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ bất kỳ ý kiến trái chiều nào ở trong nước”.

Chuyên gia Sun cho biết, chính phủ Hàn Quốc từng thả các quả bóng chứa đĩa DVD và tờ rơi sang Triều Tiên. Khi đó chính quyền Bình Nhưỡng đã đáp lại bằng các hành động quân sự.

Trò chơi của những đứa trẻ ở Triều Tiên năm 2017. (Ảnh: Getty)

Đất nước khoảng 25,2 triệu dân này bị cấm sử dụng các loại điện thoại thông minh có thể truy cập mạng Internet. Trong luật của Triều Tiên có quy định phạt công dân xem các chương trình, truyền thông của Hàn Quốc. Vì vậy có nhận định rằng công dân Triều Tiên có thể bị xử tử nếu truy cập Internet hoặc các thiết bị thông minh khác.

Trên thực tế, Mỹ có khá ít lựa chọn về các biện pháp xử lý khủng hoảng Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên tiếp tục chạy đua vũ trang, còn chiến tranh sẽ gây nguy hiểm cho thế giới vì vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia Yun Sun nói: “Triều Tiên sẽ không ngừng chế tạo vũ khí hạt nhân cho đến khi chế độ và xã hội nước này thay đổi. Và cách tiếp cận của ông Willink đưa ra có hy vọng thành công.”

Nguồn: Tuấn Minh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo