Thế giới

Mỹ tái khẳng định giá trị Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines

Cập nhật lúc 23-04-2012 02:55:03 (GMT+1)
Linh Mỹ và Philippines tập trận chung tại miền nam Philippines ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco

 

Vào lúc căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đang gia tăng do tranh chấp chủ quyền trên bãi đá Scarborough ngoài Biển Đông, một sĩ quan chỉ huy cao cấp lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương vào hôm nay công khai lên tiếng xác định trở lại giá trị của Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương Hoa Kỳ - Philippines.


Phát biểu với một số ký giả tại Puerto Princesa, thủ phủ tỉnh Palawan của Philippines nhìn ra Biển Đông, Trung tướng Duane Thiessen, tư lệnh lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ khu vực Thái Bình Dương nhắc lại rằng Philippines và Hoa Kỳ được gắn kết với nhau bằng thỏa thuận quân sự.

Khi được hỏi là liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ Philippines hay không nếu các lực lượng vũ trang Trung Quốc tấn công các đơn vị Philippines vì tranh chấp trên bãi ngầm Scarborough, tướng Thiessen không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói : « Hoa Kỳ và Philippines có một Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương đảm bảo việc chúng tôi phải quan tâm đến các vấn đề quốc phòng của nhau và điều đó tự nó mang đầy đủ ý nghĩa rồi ».

Dù vị tư lệnh Mỹ không cho biết cụ thể là Hoa Kỳ sẽ giúp Philippines như thế nào, nhưng giới quan sát nhận thấy đây là tuyên bố lập trường ​​mạnh mẽ nhất từ ​​một quan chức Mỹ về tình hình đang căng thẳng ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Vào lúc Mỹ Philippines đã khai diễn một cuộc tập trận hỗn hợp từ đầu tuần, Tướng Thiessen nhấn mạnh rằng sự kiện này không hề nhắm vào Trung Quốc và cũng không liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên bãi Scarborough giữu Manila và Bắc Kinh.

Tuyên bố của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ tại vùng Thái Bình Dương được đưa ra ít lâu sau khi Ngoại trưởng Philippines kêu gọi các nước có thái độ chống lại điều mà ông mệnh danh là thái độ hung hăng mới của Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông.

Ngoài ra, vào hôm qua, tờ Giải phóng quân báo, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc đã cảnh báo rằng cuộc tập trận Mỹ-Philippines làm tăng mối đe dọa của một cuộc đối đầu vũ trang trong khu vực. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng biển Đông, thậm chí trên cả các vùng sát bờ biển của các nước khác như Philippines, Việt Nam…, bất chấp đòi hỏi của các nước láng giềng.

Để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền của mình, Bắc Kinh không ngần ngại dùng đến sức mạnh. Philippines công nhận là họ không thể đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhưng chính quyền Manila đã viện dẫn Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương Mỹ Phi ký kết năm 1951 để kêu gọi Hoa Kỳ trợ giúp trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài.

Nguồn: Mai Vân/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo