Thế giới

Mỹ triển khai gần 80.000 quân tới châu Âu, mục đích là gì?

Cập nhật lúc 09-06-2023 14:00:51 (GMT+1)
Hàng chục nghìn quân nhân Mỹ đã được cử đến châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới. Ảnh minh họa. (Nguồn: Military Times

 

Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ, có tới 80.000 quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hiện diện tại nhiều khu vực ở châu Âu với những mục đích khác nhau.


Trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 8/6, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Khoảng 80.000 quân nhân Mỹ được triển khai tới các quốc gia thuộc NATO ở châu Âu, bao gồm các lực lượng được triển khai để trấn an các đồng minh và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Trong đó, 591 quân nhân nước này được chuyển đến Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) – hiện đang có 3800 người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ổn định tại khu vực, trong bối cảnh miền Bắc Kosovo mới căng thẳng trở lại kể từ cuối tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, tại khu vực Bán đảo Arab, Mỹ cũng cử 2.657 quân nhân tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực “trước hành động thù địch của Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn”. Phối hợp cùng với Riyadh, các lực lượng này sẽ giúp củng cố khả năng phòng không và tên lửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động của máy bay quân sự Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 2.900 quân nhân Mỹ ở Jordan có nhiệm vụ ngăn chặn nhóm khủng bố IS. Lực lượng Mỹ cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen để chống lại IS, tuy nhiên Tổng thống Biden không tiết con số cụ thể trong bức thư.

Ông Biden cũng đề cập việc đưa lực lượng vũ trang nước này đến Sudan, để thực hiện chiến dịch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ, trước tình hình an ninh đang xấu đi tại Khartoum, Sudan.

Hạnh Lê
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo