Thế giới

Mỹ, Trung, Ấn tranh giành ảnh hưởng tại Maldives?

Cập nhật lúc 10-09-2009 04:08:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Ngày 08/9, Nhà Trắng đã công bố quyết định của Tổng thống chấp thuận bán các trang thiết bị và dịch vụ quân sự cho quốc đảo nhỏ bé Maldives.


Trong quyết định của Tổng thống gửi Ngoại trưởng Mỹ, ông Obama cho biết “việc cung cấp trang thiết bị quân sự và dịch vụ quốc phòng cho Maldives sẽ tăng cường an ninh của Mỹ và củng cố nền hoà bình thế giới.”

Quyết định này của Tổng thống Mỹ được ký ngày 07/9, và được Nhà Trắng công bố với giới báo chí trong ngày 08/9.

“Ngoại trưởng được uỷ quyền và có nhiệm vụ đệ trình quyết định này lên Quốc hội…,” Tổng thống Obama cho biết trong giác thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những loại trang thiết bị quân sự và dịch vụ nào mà Mỹ muốn cung cấp cho quốc đảo Maldives.

Quyết định của Tổng thống Mỹ này diễn ra trong vòng nửa tháng sau khi Ấn Độ và Maldives đồng ý thúc đẩy quan hệ hợp tác ở tầm cao hơn trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A. K. Antony tới Male, thủ đô của quốc đảo này.

New Delhi có kế hoạch sẽ giúp Maldives thiết lập một mạng lưới radar dưới mặt đất tại tất cả 26 hòn đảo của quốc đảo này và liên kết chúng với hệ thống giám sát quân sự và các sở chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển của Ấn Độ.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, Maldives đang nổi lên là căn cứ tình báo và hậu cần quan trọng đối với New Delhi.

Bộ trưởng Quốc phòng Antony cho biết, phái đoàn của ông đã gặp Tổng thống Maldives Mohammed Nasheed và Bộ trưởng Quốc phòng Ameen Faisal – người đã phát biểu với báo giới hôm 21/8 rằng cả hai quốc gia đều quan ngại về vấn đề an ninh.

Giới phân tích nhận định, động thái này là một phần nỗ lực của Ấn Độ nhằm đáp trả sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Các chuyên gia an ninh lo ngại rằng các hòn đảo nghỉ mát này có thể sẽ bị lực lượng khủng bố khống chế. Ấn Độ cũng sẽ cung cấp 2 chiếc máy bay trực thăng cho Maldives.

Theo một số báo cáo, Trung Quốc cũng rất muốn thành lập một căn cứ hải quân tại một trong những hòn đảo của Maldives vào năm 2010.

Theo Zeenews

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo