Thế giới

Mỹ -Trung giành giựt eo biển Bab-El-Mandeb

Cập nhật lúc 05-09-2018 07:41:28 (GMT+1)
Cảng Djibouti, một địa điểm chiến lược trong thương mại với châu Phi.

 

Trong bối cảnh căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu kiểm soát con đường hàng hải quốc tế trở thành ván cờ quyết định. Nằm giữa Yemen và Djibouti, nối liền Hồng Hải với Ấn Độ Dương, eo biển Bab-El-Mandeb là Biển Đông ở châu Phi, tuyến vận chuyển 40% hàng hóa thế giới.


a phương và quốc tế. Với địa thế căn cứ quân sự gần như sát cạnh nhau, căng thẳng giữa hai nước ngày càng tăng và theo La Lettre de l'Océan Indien, đã xảy ra nhiều vụ « va chạm ». Vào tháng 5 năm nay, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Dana White cảnh báo và yêu cầu binh sĩ Trung Quốc chấm dứt hành động dùng tia laser làm lóa mắt phi công Mỹ. Vài ngày sau, đích thân tổng tham mưu trưởng quân đội Djibouti, tướng Zakaria Cheik Ibrahim, can thiệp để tránh một cuộc đụng độ giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc.

Quân đội Djibouti ra lệnh cho lực lượng Trung Quốc cấm trại 48 tiếng đồng hồ trong căn cứ Doraleh để tránh xung đột leo thang. Vài giờ trước, một đoàn quân xa của Trung Quốc xuất trại mà không xin phép quân đội Djibouti. Trên đường, một đoàn xe nhà binh của Mỹ chở lính đi luyện tập. Thế là đoàn xe Trung Quốc vượt qua mặt, nòng súng đại liên chạm nhẹ vào đoàn xe Mỹ làm toán quân Mỹ nổi cáu.

Câu hỏi đặt ra là trong bàn tay kềm tỏa của chủ nợ, liệu tổng thống Ismail Omar Guelleh có đủ phương tiện để đối đầu với Bắc Kinh hay không ? Hoa Kỳ cùng các đồng minh khu vực và Tây phương chắc chắn không để cho Trung Quốc độc chiếm con đường huyết mạch. Quốc gia năng nổ nhất trong vùng là Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Le Monde, trong một bài phân tích địa chiến lược, ngày 02/06/2018, cho biết « Abou Dabi đang xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh nhất khu vực đủ sức kiểm soát eo biển Bab-El-Mandeb phát huy thế lực đến tận Ấn Độ Dương ».

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo