Thế giới

Mỹ: Ứng viên Tối cao Pháp viện bị tố 'tấn công tình dục'

Cập nhật lúc 17-09-2018 10:07:18 (GMT+1)
Ông Brett Kavanaugh phủ nhận cáo buộc tấn công tình dục

 

Phụ nữ cáo buộc bà bị ứng viên Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh tấn công tình dục cách đây ba thập niên vừa ra mặt, theo Washington Post.


Tiến sĩ Christine Blasey Ford nói với tờ Washington Post rằng ông Kavanaugh đã ghim bà vào giường và cố gắng cởi quần áo của bà khi cả hai đều là thanh thiếu niên.

Ông Kavanaugh phủ nhận cáo buộc khi họ tin này được tung ra vào tuần trước.

Các thành viên hàng đầu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện giờ đây dự kiến sẽ nói chuyện với cả ông Kavanaugh và bà Ford về việc này.

Một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, chủ tịch Uỷ ban Tư pháp của đảng Cộng Hòa, nói ông "tích cực làm việc" để có các cuộc gọi phôn lưỡng đảng cho cả hai người liên quan đến kết quả của "phụ lục cuối cho tài liệu về thân thế của ông Bret Kavanaugh, sau khi tiến sĩ Ford tiết lộ về danh tính."

Những cuộc gọi như vậy thường sẽ bao gồm đồng nghiệp cao cấp của Thượng nghị sĩ Grassley, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein.

Ông Kavanaugh, 53 tuổi, đã bị thẩm vấn trong bốn ngày điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng Tiện vào tuần trước. Ủy ban này sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Năm về việc liệu đề cử vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ của ông có nên tiến tới một cuộc bỏ phiếu đầy đủ trong Thượng viện hay không.

Cuộc tấn công bị cáo buộc này xảy ra khi nào?

Tiến sĩ Ford, một giáo sư tâm lý học tại Palo Alto University, nói với tờ Washington Post rằng bà đã quyết định ra mặt vì quyền riêng tư của mình đang bị "va chạm".

Bà Ford tin rằng sự việc xảy ra vào năm 1982, khi bà 15 tuổi và ông Kavanaugh 17 tuổi.

Ông là một sinh viên tại Georgetown Preparatory School ở Bethesda, tiểu bang Maryland, và bà đang học tại một trường trung học gần đó.

Sự việc được cho là đã xảy ra tại một cuộc họp mặt của giới trẻ tại một nhà riêng, khi ông Kavanaugh và một người bạn bị cáo buộc "lôi kéo" bà vào một phòng ngủ. Ông Kavanaugh và bạn ông lúc ấy đều say, bà nói.

Theo lời của tờ Washington Post, "Trong khi người bạn canh chừng, bà Ford nói, Kavanaugh ghim bà ấy vào một chiếc giường và mò mẫm bà bên ngoài lớp quần áo, đè thân mình lên người của bà, và tìm cách giựt bộ đồ tắm một mảnh và quần áo mặc bên ngoài của bà xuống."

"Khi bà ấy cố hét lên, bà ấy nói, ông ta lấy tay bịt miệng bà."

Bà Ford, 51 tuổi, được trích dẫn thêm khi nói rằng bà đã vùng vẫy thoát được.

"Tôi nghĩ ông ta [Kavanaugh] có thể vô tình giết tôi," bà nói với Washington Post.

Ông Kavanaugh tuần trước phủ nhận cáo buộc: "Tôi rõ ràng và dứt khoát phủ nhận cáo buộc này. Tôi không làm điều này ở trường trung học hay bất cứ lúc nào".

Presentational grey line

Tình hình không thể căng thẳng hơn

Anthony Zurcher, BBC North America reporter

Con đường vào Tối cao Pháp viện của Brett Kavanaugh đang bị gián đoạn. Điều đó, tuy nhiên, không có nghĩa là cơ hội ông có thể vào được Tối cao Pháp Viện sẽ để sụp đổ và tan thành mây khói.

Các cáo buộc về một sự việc xảy ra khi thẩm phán là một thiếu niên, cách đây hơn 30 năm, sẽ rất khó được chứng minh với bất kỳ mức độ chắc chắn nào.

Trong khi tiến sĩ Christine Blasey Ford đưa ra bằng chứng để chứng thực cho cáo buộc của mình, những cáo buộc này sẽ không được xét xử trong một tòa án của pháp luật hoặc thậm chí tòa án dư luận.

Điều duy nhất quan trọng cho số phận của sự nghiệp của ông Kavanaugh là khi có ít nhất hai thành viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện sẵn lòng đứng về phe Dân chủ và ngăn chặn sự việc ông được xác nhận.

Tất cả các ánh mắt sẽ đổ dồn vào Thượng nghị sĩ Susan Collins và Lisa Murkowski, hai người được xem là có xác suất đi ngược ý của đảng cao nhất.

Sự kiện này gợi nhớ một trận chiến cũng căng thẳng cách đây hơn 25 năm, khi đó thẩm phán Clarence Thomas phải đối mặt với những cáo buộc quấy rối tình dục trong phiên điều trần để xét việc ông được vào Tối cao Pháp viện.

Ông Thomas cuối cuông thắng thế, nhưng biến cố ấy khiến cả hai bên bầm dập và cay đắng, và có thể đã góp phần vào việc nhiều phụ nữ được bầu vào Quốc hội hơn vào năm 1992.

Bây giờ lịch sử dường như lặp lại, lần này trong bối cảnh của phong trào #MeToo. Với tầm quan trọng của các thẩm phán tại Tối cao Pháp viện cho cả một thế hệ trước mặt và cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sắp xẩy ra trong non hai tháng nữa, tình hình không thể căng thẳng hơn.

Presentational grey line

Cáo buộc đầu tiên xuất hiện như thế nào?

Tiến sĩ Ford tiếp xúc các nhà lập pháp đảng Dân chủ lần đầu tiên vào tháng Bảy, ngay sau khi việc đề cử Kavanaugh của ông Trump khiến bà nhớ lại biến cố đau đớn.

Bà cho biết đã gửi một bức thư gửi cho dân biểu địa phương Anna Eshoo, và Thượng nghị sĩ Feinstein, thành viên đảng Dân chủ cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein nhận được một lá thư chi tiết về cáo buộc

Tiến sĩ Ford nói bà tin rằng Thượng Nghị Sĩ Feinstein tôn trọng yêu cầu giữ bí mật danh tánh của bà, nhưng "những người khác thì không".

Thượng Nghị Sĩ Feinstein nói trong một tuyên bố sau khi xem bài viết của tờ Washington Post: "Tôi ủng hộ quyết định chia sẻ câu chuyện của mình của bà Ford, và bây giờ bà đã ra mặt, thì vấn đề nằm trong tay cơ quan FBI điều tra. Điều này phải xảy ra trước khi Thượng viện cứu xét tiếp về ứng cử viên này. "

Thượng nghị sĩ Grassley đã đưa ra một tuyên bố bảo vệ ông Kavanaugh.

"Thẩm phán Kavanaugh đã trải qua sáu cuộc điều tra toàn diện của FBI từ năm 1993 đến năm 2018," ông nói. "Không có cáo buộc nào giống như những cáo buộc nặc danh được khám phá."

Thẩm phán Kavanaugh là ai?

Ông Kavanaugh là người được Tổng thống Trump đề cử để thay thế thẩm phán Anthony Kennedy, và một số thành viên đảng Dân Chủ phản đối mạnh mẽ quan điểm của ông, chẳng hạn như về phá thai.

Nếu được chọn cho một vị trí nhiệm kỳ suốt đời, vị thẩm phán bảo thủ này dự kiến sẽ nghiêng số thẩm phán của Tối cao Pháp viện qua bên phải.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo