Thế giới

Mỹ và đồng minh tập trận rầm rộ ở Biển Đen

Cập nhật lúc 28-06-2021 15:17:26 (GMT+1)

 

Mỹ và Ukraine hôm nay đồng chủ trì đợt tập trận đa quốc gia mang tên Gió biển 2021 trên Biển Đen. Nga tuyên bố sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến, và sẽ bảo vệ biên giới của mình bằng mọi cách, kể cả quân sự.


Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cho biết đây là chương trình tập trận thường niên từ năm 1997, nhưng năm nay có quy mô lớn nhất với sự tham gia của lực lượng đến từ 32 quốc gia, với tổng số 5.000 binh lính, 32 tàu và 40 máy bay, tiến hành nhiều bài tập trên biển, trên không và trên bộ. Không chỉ có các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đợt tập trận năm nay còn có nhiều quốc gia bên ngoài và quan sát viên. Từ châu Á có lực lượng của Nhật Bản và Hàn Quốc. Tàu khu trục tên lửa USS Ross của Mỹ đi vào Biển Đen từ cuối tuần qua để chuẩn bị tham gia chương trình.

Trung tâm quản lý quốc phòng Nga cho biết hạm đội Biển Đen của họ đang theo dõi sát sao hoạt động của tàu khu trục Mỹ, Tass đưa tin.

Đợt tập trận diễn ra vài ngày sau tranh cãi giữa Anh và Nga về vụ việc bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh trên Biển Đen. Mátxcơva nói rằng một tàu chiến của họ đã bắn cảnh cáo và máy bay Su-24 thả bom xuống đường di chuyển của tàu HMS Defender của Hải quân hoàng gia Anh khi con tàu này đi vào vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea mà Nga cho là thuộc chủ quyền của họ. Phía Anh bác bỏ thông tin này, khẳng định không có vụ bắn cảnh cáo nào và tàu của họ chỉ di chuyển trên vùng biển của Ukraine.

Cuối tuần qua, Nga cảnh báo Mỹ và Anh chớ “nghe theo cám dỗ” để đưa tàu chiến vào Biển Đen, và tuyên bố Mátxcơva sẽ bảo vệ biên giới của mình bằng mọi cách, kể cả quân sự. Trong tuyên bố được phát trên truyền hình ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Mỹ và Anh không nên đưa tàu tiếp cận bờ biển Crimea. “Chúng tôi kêu gọi Lầu Năm Góc và Hải quân Anh đừng để số phận cám dỗ một cách vô ích khi đưa tàu chiến vào Biển Đen”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, nói. Ông Konashenkov còn tuyên bố tàu HMS Defender của Anh “không hơn gì một mục tiêu” của hạm đội Biển Đen.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Washington và London đang gây xung đột khi không chấp nhận Crimea là một phần của Nga, và Nga sẵn sàng bảo vệ biên giới của mình bằng mọi biện pháp. Trước đó, Mátxcơva tuyên bố sẽ thả bom trúng tàu Anh trên Biển Đen nếu phía Anh có những hành động mà Nga coi là khiêu khích trên vùng biển Crimea.

Nhưng cho đến nay, những cảnh báo của Nga đều bị phương Tây bỏ ngoài tai. Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục chuẩn bị cho chương trình tập trận, nhằm gửi thông điệp đến Nga về việc không công nhận chủ quyền của Mátxcơva đối với Crimea.

“Việc tiếp tục chương trình tập trận này là minh chứng rõ ràng cho cam kết bền lâu của chúng tôi về việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh NATO và những quốc gia đối tác khác để tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đen”, Trung úy Matthew Comer, phát ngôn viên Hạm đội 6 của Mỹ, khẳng định.

Dù căng thẳng giữa Nga và phương Tây không ngừng leo thang, ông Michael Kofman, công tác tại chương trình nghiên cứu về Nga tại CAN, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn về an ninh quốc gia ở Mỹ, cho rằng rủi ro xảy ra đụng độ lần này không cao.

“Gió biển luôn thu hút sự chú ý cao độ của Nga. Dù có khả năng xảy ra tính toán sai lầm khi mâu thuẫn gia tăng, nhưng nguy cơ xung đột là thấp”, ông Kofman, nói.

“Rủi ro có thể xảy ra, nhất là khi chạm trán trên không. Mọi thứ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và đánh giá của phi công. Nhưng chiến tranh không bắt nguồn từ sự cố, mà chủ yếu vì nguyên nhân chính trị”, ông Kofman nhận định.

Dấu ấn Nga trên Ðịa Trung Hải

Trước khi Mỹ và các đồng minh tập trận ở Biển Đen, Nga vừa tiến hành một đợt tập trận trên khu vực Đông Địa Trung Hải, trong khi nhóm tàu sân bay tác chiến của Anh đang ở đây. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đợt tập trận này có sự tham gia của nhiều tàu chiến, 2 tàu ngầm và các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cùng các máy bay chiến đấu khác.

 

Các máy bay siêu thanh có khả năng mang bom hạt nhân Tu-22M3 được triển khai lần đầu tiên đến Syria trong tháng này để thể hiện sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga ở Địa Trung Hải, Al Jazeera đưa tin.

Thu Loan
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo