Thế giới

Mỹ và EU chia rẽ trước giả thuyết Nga tấn công Ukraine

Cập nhật lúc 10-02-2022 16:07:00 (GMT+1)
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. (Ảnh: Getty)

 

Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell cho biết, Brussels không đồng ý với đánh giá của Washington rằng chiến tranh đang cận kề khi Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.


“Tôi sẽ không nói rằng chúng ta đang ở trước một cuộc chiến tranh chính thức hoàn toàn, kiểu chiến tranh thế giới thứ hai. Bởi vì tôi không tin rằng Nga sẽ tấn công Ukraine”, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến ngay lập tức, cuộc chiến cổ điển, với xe tăng và bộ binh, chiếm đóng các thành phố và lãnh thổ", ông Josep Borrell cho biết thêm.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU cũng bác tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất ở châu Âu kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết sẽ không còn gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là “sắp xảy ra”. Thay đổi về ngôn từ của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc các quốc gia phương Tây đang phóng đại mối đe dọa từ Moskva.

Trong khi đó, điện Kremlin cũng cáo buộc Washington có hành vi "hù dọa". Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Mỹ đang "tăng cường sự cuồng loạn" xung quanh Ukraine. 

Theo Eurocrat, Moskva đang dồn quân đến biên giới phía Tây của NATO trong nỗ lực gây áp lực buộc khối quân sự này đàm phán lại cấu trúc an ninh hiện tại ở châu Âu, đặc biệt lưu ý mong muốn của Nga dừng lại việc mở rộng về phía đông.

Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố, Nga coi sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa đối với an ninh của nước này. Đặc biệt, mối quan tâm hàng đầu của Moskva là khả năng Ukraine và Gruzia, các nước láng giềng, gia nhập NATO. Theo nhà lãnh đạo Nga, sự mở rộng của NATO vi phạm cam kết được đưa ra với Liên Xô vào cuối Chiến tranh Lạnh là không di chuyển về phía đông.

KÔNG ANH (Theo RT)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo