Thế giới

Nữ tổng thống Nam Hàn nhậm chức

Cập nhật lúc 25-02-2013 13:08:54 (GMT+1)
Tân tổng thống Nam Hàn sẽ đối mặt với nền kinh tế yếu ớt và mối đe dọa từ miền bắc

 

Tân Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ tham vọng có vũ khí hạt nhân và đừng lãng phí tài nguyên nghèo nàn của đất nước để phát triển vũ khí.


Tuyên bố này được vừa được sau lễ nhậm chức của bà Park vừa diễn ra tại Seoul hôm thứ hai ngày 25/2 trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa có vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Bà Park Geun-hye, 61 tuổi, là con gái của nhà độc tài quân sự Park Chung-hee.

Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia đông bắc Á này với một trong những lời hứa tranh cử là tăng cường tiếp xúc với miền bắc nếu quốc gia này chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Tân Tổng thống Park đã đọc lời tuyên thệ trước hàng chục ngàn người bên ngooài trụ sở Quốc hội.

Bà cũng nằm trong Đảng Saenuri, tức Đảng Tiền tuyến, với tổng thống mãn nhiệm Lee Myung-bak.

'Sống lại điều kỳ diệu'

“Tôi kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ tham vọng hạt nhân không chần chừ và bắt đầu lộ trình tiến đến hòa bình và phát triển chung,” bà phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn hiện nay, là cháu nội của ông Kim Nhật Thành, người từng muốn ám sát thân phụ của nữ Tổng thống Park.

Ông Park Chung-hee giành quyền bính trong một cuộc đảo chính hồi năm 1961 và nắm quyền suốt 18 năm cho đến khi ông bị chính người phụ trách an ninh của mình bắn vào năm 1979.

Ông đã giúp đưa Nam Hàn từ một đất nước nghèo đói với thu nhập chỉ khoảng 100 đô la Mỹ một năm trở thành nền kinh tế lớn thứ tư châu Á hiện nay và là một trung tâm công nghiệp lớn của thế giới chuyên sản xuất xe hơi, điện thoại và tàu bè cho thế giới.

Trở lại Dinh Tổng thống 33 năm sau khi thân phụ bị ám sát, bà Park kêu gọi người dân Nam Hàn làm sống lại tinh thần của một đất nước từng được ca ngợi là ‘điều kỳ diệu bên sông Hàn’.

Trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12, một trong những cuộc bầu cử gay cấn nhất ở Nam Hàn trong nhiều năm, bà Park giành khoảng 52% số phiếu so với 48% của đối thủ.

Bà đã là một nghị sỹ hàng đầu kể từ năm 1998 và được đặt biệt danh là ‘nữ hoàng bầu cử’ vì có khả năng giúp đảng cánh hữu của bà giành chiến thắng.

Bà hứa hẹn ‘dân chủ kinh tế’ và làm tăng ‘hạnh phúc quốc gia’ tại một đất nước mà chênh lệch thu nhập giữa những người giàu nhất và nghèo nhất đã nới rộng trong những năm qua.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo