Thế giới

Nắng nóng, nhiều nước châu Âu nâng mức cảnh báo thời tiết cực đoan

Cập nhật lúc 27-06-2019 11:40:20 (GMT+1)
Người dân tránh nắng nóng bên vòi phun nước tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Một số nước châu Âu đã nâng cảnh báo trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 6 này tại “Lục địa Già” có thể sẽ tăng cường với nhiệt độ lên mức 40 độ C.


Các nhà khí tượng học cho rằng luồng khí nóng từ Bắc Phi khiến nắng nóng như thiêu đốt xuất hiện vào đầu mùa Hè ở châu Âu. Dự báo, nhiệt độ tại Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp sẽ lên tới trên 40 độ C trong các ngày 27 và 28/6 tới.

Tại Tây Ban Nha, Cơ quan Khí tượng Aemet dự báo nhiệt độ tại 5 tỉnh miền Bắc nước này sẽ lên tới 42 độ C và kéo theo nhiều “rủi ro đáng kể”. Đặc biệt, dự kiến đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra vào ngày 28/6 khi 33 trong số 50 tỉnh nước này đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ có thể đạt mức 44 độ C tại Girona. 

Trong khi đó, hàng trăm lính cứu hỏa và binh sỹ cùng với sự hỗ trợ của 15 máy bay đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng bùng phát tối 26/6 tại khu vực Torre del Espanol ở tỉnh Tarragona, thuộc vùng Catalonia, Đông Nam nước này. Ngọn lửa lan nhanh do gió to và nhiệt độ ở mức 35 độ C tại khu vực này. Giới chức địa phương đã buộc phải sơ tán khoảng 20 cư dân và yêu cầu tạm dừng hoạt động một vài tuyến đường. Theo giới chức vùng Catalonia, cháy rừng đã thiêu rụi 3.500 hécta rừng chỉ trong 6 giờ đồng hồ và mức độ thiệt hại có nguy cơ lên tới 20.000 hécta rừng.

Tại Pháp, chính phủ đã đưa ra cảnh báo màu cam, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo, do nắng nóng tại 13 khu vực khác. Như vậy, đến nay đã có 78 khu vực tại Pháp thuộc diện cảnh báo màu cam trong tổng số 101 khu vực đang đối mặt với thời tiết cực đoan. Trên các phương tiện truyền thông như đài phát thanh, kênh truyền hình, các cảnh báo thời tiết nắng nóng được phát đi liên tục để nâng cao ý thức của người dân. Nước Pháp chưa quên được ký ức đau buồn gần 15.000 người tử vong do nắng nóng trong mùa Hè năm 2003.

Một số trường học dự kiến đóng cửa trong ngày 27 và 28/6, trong khi một số thành phố, bao gồm cả Paris và Lyon, hạn chế hoạt động giao thông để đề phòng mức độ ô nhiễm không khí gia tăng trong những ngày nắng nóng này. 

Cơ quan Thời tiết Meteo-France cho biết đa số các khu vực được dự báo sẽ hứng chịu nền nhiệt 39 độ C, mức nhiệt cao “chưa từng thấy” kể từ năm 1947 khi các nhà khoa học bắt đầu tiến hành khảo sát chi tiết. Nhiều khu vực phía Đông Nam Pháp đang vật lộn với nền nhiệt 40 độ C và dự kiến lên tới mức 44 độ C trong ngày 28/6 tại đây.

Tại Đức, Cơ quan Thời tiết nước này xác nhận nhiệt độ được ghi nhận tại bang Brandenburg là 38,6 độ C đã phá vỡ kỷ lục tháng 6 nắng nóng nhất trong 70 năm. Một đám cháy rừng bùng phát từ hôm  24/6 tại khu vực cách thủ đô Berlin 90 km về phía Tây Nam đã thiêu rụi khoảng 100 hécta rừng. Lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy này vào ngày 26/6.

Bên cạnh đó, nhà chức trách tại Hy Lạp, Bỉ, Áo, Ba Lan, CH Séc cũng đưa ra những cảnh báo tương tự khi các kỷ lục về tháng 6 nắng nóng nhất trong lịch sử vừa được xác lập. Giới chức các nước Ba Lan và Litva đã được báo cáo về nhiều trường hợp đuối nước do người dân bơi tại sông và hồ không an toàn.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng ấm dần lên toàn cầu đối với Hành tinh Xanh và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo