Thế giới

NATO đã quyết đánh Syria?

Cập nhật lúc 18-06-2012 05:05:54 (GMT+1)

 

Trong khi tin đồn Nga cử tàu chiến và lính thủy đánh bộ tới Syria đang xôn xao thì lại có tin NATO đã quyết định can thiệp quân sự vào Syria.


Nguồn tin DEBKAfile (Israel) vốn có quan hệ chặt chẽ với tình báo Israel và Mỹ đưa tin, NATO đã quyết định can thiệp quân sự vào Syria, nhưng chưa biết khi nào cuộc can thiệp sẽ bắt đầu, Theo nguồn tin này, “Cuộc can thiệp sẽ xảy ra. Vấn đề chỉ còn là khi nào điều đó xảy ra”.

Theo DEBKAfile, phái đoàn phe đối lập Syria hiện đang ở Washington thảo luận với Mỹ vấn đề cung cấp vũ khí, kể cả vũ khí hạng nặng. Một phần lớn vũ khí đã được Saudi Arabia và Qatar, hai nước đang muốn lật đổ chế độ của người Shiite ở Syria, mua sắm và sẽ được chuyển cho quân nổi dậy.

Hôm 16/6, phái bộ quan sát viên LHQ, vốn là bộ phận quan trọng của kế hoạch của đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arab Kofi Annan, đã ngừng hoạt động ở Syria vì việc tiếp tục hoạt động gây rủi ro lớn cho chính các quan sát viên. 

Được sự ủng hộ của đa số dân chúng, Tổng thống Assad có đứng vững trước cuộc xâm lược của NATO? Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, từ ngày 15/6, các kênh truyền hình Mỹ như NBC và CNN dẫn nguồn tin tình báo và các nguồn tin ở Lầu Năm góc đã đưa tin tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov chở theo hàng quân sự và một đơn vị lính thủy đánh bộ đang đến Syria. Báo chí Mỹ cũng khẳng định, tình báo quân sự Mỹ đang theo dõi sự di chuyển của con tàu về hướng Syria. Một nguồn tin ngoại giao quân sự ở Moskva hôm 15/6 cũng tiết lộ, một trong các tàu đổ bộ lớn của Hạm đội Biển Đen đang hối hả chuẩn bị để lên đường tới Syria, trên tàu có một phân đội lính thủy đánh bộ của Hạm đội Biển Đen có nhiệm vụ bảo vệ hạ tầng căn cứ hải quân Nga ở Tartus khi cần. 

CNN hôm 16/6 dẫn lời các quan chức Lầu Năm góc cho biết, theo các ảnh do thám vệ tinh, chiến hạm Nga đang đến Syria với vũ khí, trang bị và một phân đội lính thủy đánh bộ là tàu Nikolai Filchenkov, Theo thông tin của Mỹ, tàu đổ bộ này là tàu cỡ lớn có thể chở đến 1.700 tấn hàng và 300 binh sĩ. Giới quân sự Mỹ hiện không thể nói rõ có bao nhiêu lính thủy đánh bộ Nga trên tàu này. Tàu bắt đầu xếp hàng ở Sevastopok ngày 7/6 và hiện đang trên đường đến Tartus. Mỹ đang theo dõi sát di chuyển của con tàu.

Thiếu tướng Vladimir Gradusov, Phó Tư lệnh Không quân Nga hôm 16/6 cũng nói rằng, Không quân Nga sẵn sàng bảo vệ từ trên không các tàu chiến Nga một khi chúng được cử sang Syria để bảo vệ và sơ tán công dân Nga ở đó.

Sau đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói, Mỹ đang kiểm tra thông tin báo chí nói Nga đã cử một tàu chiến đến cảng Tartus, nhưng thấy không có gì đáng ngờ trong việc các tàu Nga sử dụng các khả năng của căn cứ của Nga tại cảng này.

Hôm 17/6, báo chí Nga dẫn một nguồn tin trong Hạm đội Biển Đen của Nga bác bỏ thông tin tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov đang trên đường đến cảng Tartus của Syria chở theo một đơn vị lính thủy đánh bộ để làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga ở Tartus là không đúng và con tàu này trên vẫn đang ở Sevastopol, 
Phóng viên RIA Novosti đã đích thân quan sát thấy tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov vẫn neo đậu tại một bến cảng ở mạn bắc Sevastopol. Qua mớn nước của tàu thì thấy rằng tàu chưa được xếp hàng. Một sĩ quan hải quân Nga tại đây cho biết tàu đổ bộ này neo đậu ở đó từ ngày 8/6/2012.

“Giống như mọi tàu chiến của hạm đội, tàu nay ở trạng thái luôn sẵn sàng ra khơi. Trên tàu không có lính thủy đánh bộ, còn lệnh hành quân đến Syria thì chưa có. Các thủy thủ đoàn đang hoạt động bình thường”, nguồn tin ở Hạm đội Biển Đen nói.

Nguồn: Ria Novosti/vietnamdefence

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo