Thế giới

NATO lo ngại xảy ra xung đột với Nga

Cập nhật lúc 10-12-2022 10:36:20 (GMT+1)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lo ngại cuộc giao tranh tại Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành xung đột giữa Nga và NATO.


Theo AP, trong cuộc phỏng vấn trên đài NRK (Na Uy) được công bố ngày 9-12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, đồng thời là cựu thủ tướng Na Uy, nói: "Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng có thể trở thành những điều khủng khiếp".

Ông Stoltenberg bày tỏ lo ngại cuộc giao tranh tại Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành xung đột giữa Nga và NATO.

"Đó là một cuộc giao tranh khủng khiếp ở Ukraine. Nó có thể lan rộng thành xung đột toàn diện giữa Nga và NATO. Không còn nghi ngờ về khả năng xảy ra xung đột toàn diện. Chúng tôi đang làm việc mỗi ngày để tránh điều đó. Quan trọng là phải ngăn xung đột lan rộng liên quan tới nhiều quốc gia hơn ở châu Âu để không trở thành chiến tranh ở châu Âu" - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2 năm nay, Điện Kremlin nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO "là một bên tham gia xung đột" vì cung cấp vũ khí, huấn luyện quân đội và gửi thông tin tình báo quân sự cho Ukraine tấn công lực lượng Nga.

Theo AP, trong một bình luận phản ánh căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về khả năng Moscow sẽ sử dụng "khái niệm tấn công phủ đầu của Mỹ".

"Có lẽ nên nghĩ đến việc áp dụng các ý tưởng do đối tác Mỹ của chúng ta phát triển, ý tưởng của họ về đảm bảo an ninh" - ông Putin nói.

Trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine, Nga từng bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đang nỗ lực phát triển khả năng "tấn công toàn cầu nhanh chóng", cụ thể là sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác để nhắm mục tiêu trên toàn thế giới trong vòng 1 giờ. Ông Putin lưu ý một cuộc tấn công như vậy có thể đánh sập các cơ sở chỉ huy.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định tên lửa hành trình dẫn đường chính xác của nước ông "vượt trội so với vũ khí tương tự của Mỹ", đồng thời Nga có vũ khí siêu thanh mà Mỹ chưa triển khai.

Giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra ở miền Đông và miền Nam Ukraine ngày 9-12, chủ yếu ở các khu vực mà Nga sáp nhập hồi tháng 9 năm nay.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết có nhiều thương vong do các cuộc pháo kích của Nga trong 24 giờ qua.

Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko cáo buộc lực lượng Nga đang tấn công Bakhmut mỗi ngày, bất chấp thương vong nặng nề.

Tại khu vực Luhansk lân cận ở miền Đông Ukraine, Thống đốc Serhiy Haidai cho hay quân đội Ukraine đang đẩy mạnh các đợt phản công về phía Kreminna và Svatove.

Phạm Nghĩa
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo