Thế giới

''NATO tính toán kết nạp Ukraine theo mô hình Tây Đức?''

Cập nhật lúc 17-07-2023 14:54:42 (GMT+1)

 

Ukraine có thể gia nhập NATO theo mô hình Tây Đức, sau đó sẽ thu hồi các vùng lãnh thổ bằng phương pháp phi quân sự.


Mới đây, cựu cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là ông Aleksey Arestovich đề nghị giới chức lãnh đạo Kiev xem xét việc đưa “một phần của Ukraine” gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đó, ông Arestovich đã đề xuất với nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky xem xét lựa chọn gia nhập NATO “với từng phần lãnh thổ” của Ukraine.

Theo ông, trong tình hình hiện tại, đây sẽ là phương án tốt nhất nếu Kiev muốn được khối này chấp nhận là thành viên của liên minh.

Vị cựu quan chức chính quyền Zelensky cho biết, hiện nay, Nga đang kiểm soát hơn 20% “lãnh thổ Ukraine”, phần lớn còn lại của đất nước vẫn do Kiev kiểm soát.

Với tình trạng này, không thể nói về bất kỳ tư cách thành viên nào trong NATO, bởi theo những nguyên tắc nghiêm ngặt của khối này đối với việc kết nạp thành viên mới, con đường gia nhập liên minh đã bị đóng lại đối với các quốc gia đang có chiến tranh hoặc có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ.

Ông Arestovich khẳng định rằng, vấn đề này chỉ có một lối thoát duy nhất là cần phải để lại 20% lãnh thổ này cho Nga trong thời điểm hiện tại, ngừng chiến tranh và gia nhập NATO với 80% lãnh thổ còn lại. Sau khi được kết nạp, Ukraine sẽ tìm cách thu hồi lại “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Ông nhấn mạnh rằng, được gia nhập NATO là một “cơ hội siêu lịch sử”, khi chính quyền Kiev vẫn nắm giữ được phần lớn đất nước. Việc ngừng chiến và gia nhập NATO cùng giúp nước này khôi phục lại nền kinh tế, đưa đất nước phát triển hùng mạnh và có thể thu hồi lại lãnh thổ bằng phương pháp “phi quân sự”.

Theo Arestovich, trong trường hợp này, tương lai của Ukraine có thể lặp lại con đường của Đức, bị chia cắt thành Cộng hòa Liên bang Đức (Federal Republic of Germany, FRG) và Cộng hòa Dân chủ Đức (German Democratic Republic, GDR), tất nhiên là với sự thống nhất trong tương lai.

Vị cựu quan chức Kiev nhấn mạnh, việc đưa Ukraine đi theo định dạng FRG-GDR là “một thỏa thuận tốt”, FRG gia nhập liên minh NATO, GDR vẫn được công nhận là lãnh thổ của Đức và sau đó nước Đức đã thống nhất như ngày nay, sau sự sụp đổ của “Bức tường Berlin” năm 1989.

Ông Arestovich cũng tin rằng, điều tốt nhất đối với giới chức Kiev là nên tìm cách thu hồi lãnh thổ Ukraine bằng phương pháp phi quân sự, vì cuộc phản công do Zelensky phát động để “giải phóng” các khu vực do Nga kiểm soát, sẽ phải trả giá bằng cái chết của 200 nghìn công dân Ukraine mà chưa chắc đã đạt được mục đích.

Hoàng Đức
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo