Thế giới

New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Cập nhật lúc 27-11-2021 10:22:03 (GMT+1)
Thống đốc Hochul trong một cuộc họp báo ở bang New York hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

 

Bang New York áp tình trạng thảm họa khẩn cấp do tốc độ lây nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 19 tháng qua, ca nhập viện cũng tăng cao.


"Bang New York đang chứng kiến tình trạng lây nhiễm Covid-19 với tốc độ chưa từng thấy từ tháng 4/2020, tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 cũng tăng cao trong tháng qua với hơn 300 trường hợp mỗi ngày. Cần tiến hành các biện pháp đồng bộ để giúp bệnh viện không bị quá tải", Thống đốc New York Kathy Hochul viết trong sắc lệnh ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp công bố ngày 26/11.

Thống đốc Hochul yêu cầu chính quyền bang hỗ trợ các địa phương trong nỗ lực triển khai vaccine Covid-19 và xét nghiệm nCoV, cũng như giảm đà lây nhiễm của virus. Tình trạng thảm họa khẩn cấp sẽ được duy trì tại bang New York cho đến ngày 15/1/2022.

Bang New York và thành phố cùng tên từng là tâm dịch của Mỹ hồi năm ngoái. Giới chức bang hồi tháng 5 hy vọng chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai từ đầu năm sẽ thúc đẩy đà hồi phục mạnh mẽ, nhưng sự bùng phát của biến chủng Delta khiến chính quyền phải tái áp đặt nhiều biện pháp hạn chế.

Số ca nhiễm nCoV được ghi nhận ở bang New York là hơn 2,7 triệu, trong đó gần 57.000 người đã chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 49 triệu ca nhiễm và hơn 799.000 người chết vì Covid-19.

Thông báo của bang New York được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nâng cao cảnh giác và áp đặt lệnh hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron, được cho là có nhiều đột biến và khả năng lây lan cao hơn Delta.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ngày 26/11 cho hay nước này vẫn chưa phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron nào, nhưng giới chức và các chuyên gia nước này thừa nhận gần như không thể ngăn chặn được biến chủng xâm nhập nước Mỹ.

"Lệnh hạn chế đi lại sẽ làm chậm tiến trình lây lan của Omicron, chứ không ngăn biến chủng này", tiến sĩ Ezekiel Emanuel tại Đại học Pennsylvania nói. "Không thể tránh được chuyện biến chủng Omicron xâm nhập Mỹ, song chúng ta có thể thay đổi các điều kiện liên quan".

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ, cũng thừa nhận không thể ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập. "Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể làm nó chậm lại hay không", Fauci nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua xếp Omicron vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Danh sách này bao gồm các biến chủng nguy hiểm có thể lây lan nhanh chóng, gây bệnh nặng, làm giảm hiệu quả vaccine hoặc các phương pháp điều trị.

Vũ Anh (Theo Reuters)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo