Thế giới

New York suýt hứng thảm kịch khủng bố khủng khiếp như vụ 11/9

Cập nhật lúc 08-10-2017 11:48:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Hệ thống tàu điện ngầm và quảng trường Thời đại ở New York năm 2016 từng trở thành mục tiêu của 3 đối tượng nhân danh tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào thành phố đông dân nhất nước Mỹ.


Mặc dù vụ bắt giữ các đối tượng nói trên diễn ra vào năm 2016, nhưng phải mãi cho tới gần đây giới chức Mỹ mới công bố thông tin này. 

Theo đó, các nghi phạm Abdulrahman El Bahnasawy, 19 tuổi, người Canada; Russell Salic, 37 tuổi, người Philippines và Talha Haroon, 19 tuổi, người Mỹ lần lượt bị bắt giữ tại New Jersey vào tháng 5/2017, Philippines vào tháng 4/2017 và Pakistan vào tháng 9/2017.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất Bahnasawy đã nhận tội danh âm mưu lên kế hoạch tấn công khủng bố vào tháng 10/2016 trong khi hai đối tượng còn lại vẫn đang chờ bị dẫn độ trở lại Mỹ và phải đối mặt với hàng loạt những các buộc có thể dẫn tới án tù chung thân.

Theo tiết lộ từ các nhà điều tra, El Bahnasawy đã mua các nguyên liệu chế tạo bom và lên kế hoạch cho một vụ tấn công theo kiểu 11/9 vào Quảng trường thời đại và xả súng vào các buổi hòa nhạc trong một căn nhà nhỏ gần New York.

Trong khi đó, Haroon dự định sẽ tới Mỹ để cùng El Bahnasawy thực hiện các vụ tấn công trong tháng lễ Ramadan kéo dài từ đầu tháng 6 tới đầu tháng 7 trong khi nguồn tiền sẽ do Salic tài trợ. 

3 nghi phạm đã liên lạc và bàn bạc với nhau qua một ứng dụng nhắn tin nhưng đã không may tiết lộ kế hoạch với một đặc vụ chìm của Cục điều tra liên bang (FBI), người đã ngụy trang làm một phần tử ủng hộ IS. Nhờ đó, giới chức Mỹ đã nhanh chóng triệt phá âm mưu hiểm độc của những kẻ thủ ác nung nấu ý định tấn công khủng bố vào thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Song Hy (Independent )
Nguồn: Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo