Thế giới

Ngấm đòn trừng phạt từ phương Tây, Belarus tìm đến Nga và Trung Quốc

Cập nhật lúc 04-12-2021 14:26:04 (GMT+1)
EU nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt một số cá nhân và thực thể Belarus với cáo buộc liên quan cuộc khủng hoảng di

 

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada mới đây đã ban hành lệnh trừng phạt mới, nhằm vào hàng chục cá nhân và thực thể của Belarus liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới của nước này với các nước châu Âu.


Lần trừng phạt mới từ Mỹ, Liên minh châu Âu đã gây áp lực đáng kể cho chính phủ Belarus, nhằm buộc quốc gia này phải ngừng hành động đưa người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông, châu Phi và Afghanistan tới châu Âu, trung chuyển qua lãnh thổ Belarus. Họ cho rằng, cuộc khủng hoảng di cư Belarus là bất thường, nhằm gây bất ổn cho các nước châu Âu; là quân bài chính trị để châu Âu gỡ bỏ trừng phạt liên quan đến các vấn đề nhân quyền và bầu cử.

Theo chân Mỹ và EU, Anh và Canada cũng vừa mới áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Ngoại trưởng Canada cho biết, 24 cá nhân và 7 thực thể đã bị Canada trừng phạt liên quan đến khủng hoảng di cư.

Nhiều cổ phiếu các công ty bị trừng phạt lần này đã bị tụt giảm đáng kể. Hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia đã phải giảm gần một nửa đội bay của mình vì lệnh trừng phạt mới. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua thừa nhận, nền kinh tế đất nước đang chịu áp lực từ bên ngoài với quy mô và chiều sâu chưa từng có. Trong khi, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, các lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt đất nước và ảnh hưởng xuất đến cuộc sống của người dân.

Trong bối cảnh căng thẳng như vậy, sự kiện Tổng thống Belarus hôm qua ký một chỉ thị về phát triển quan hệ giữa Belarus và Trung Quốc đã được dư luận đặc biệt quan tâm. Văn kiện này nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Minsk và Bắc Kinh cho giai đoạn 2021-2025, tập trung vào hợp tác chính trị, giữ gìn các giá trị hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau, củng cố hợp tác thương mại, kinh tế, tài chính và đầu tư, thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường.

Cùng với những cuộc tập trận quân sự quy mô và hợp tác kinh tế với Nga, việc phát triển mối quan hệ với Trung Quốc được giới phân tích đánh giá là hướng đi đối phó với phương Tây “dễ hiểu” của Belarus.

Hiện Belarus cũng đang tìm cách đáp trả các lệnh trừng phạt mới từ phương Tây. Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thông báo, Minsk sẽ công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa nhằm vào các nước phương Tây trong vài ngày tới. Bên cạnh đó, Belarus cũng đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trước cuối năm nay.

Tổng thống Lukashenko cho biết: “Tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này trước kỳ nghỉ năm mới bởi vì chúng tôi cần nó. Người di cư đang quanh quẩn ở các khu vực của Belarus. Bạn biết người dân địa phương phản ứng như thế nào. Chúng tôi sẽ hỏi những người đang ở lại đất nước chúng tôi một cách hợp pháp, trên thị thực du lịch, trong khách sạn và họ sẽ phải quay trở lại đến nước của họ vì sẽ không có hành lang nhân đạo”.

Đến nay, phản ứng của châu Âu trước vấn đề người di cư Belarus là “không khoan nhượng”. Dù cuộc khủng hoảng có phần hạ nhiệt khi dòng người di cư về Belarus bị hạn chế và đã giảm được đáng kể; song việc hồi hương hàng nghìn người vẫn đang ở Belarus có lẽ sẽ không phải là bài toán đơn giản, do nhiều người di cư bất hợp pháp vẫn quyết bám trụ tại Belarus và bất chấp nguy hiểm để có thể vào được châu Âu./.

Đình Nam
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo