Thế giới

Nga 'ấm ức' về vụ chính trị gia đối lập Navalny, nói về 'vấn đề danh dự' của Đức

Cập nhật lúc 25-09-2020 13:21:07 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, sau những hành động của Mỹ, việc triển khai thực hiện dự án đường ống khí đốt này hi

 

Ngày 24/9, trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, nước này đã chính thức đề nghị tiếp cận lãnh sự lãnh đạo đối lập Alexey Navalny với các nhà chức trách Đức hơn một tuần trước, song vẫn chưa nhận được câu trả lời.


Nhà ngoại giao hàng đầu Nga nêu rõ: "Đã hơn một tuần chúng tôi chính thức yêu cầu tiếp cận lãnh sự công dân của chúng tôi với các nhà chức trách Đức. Chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời với đề nghị này".

Theo ông Lavrov, Văn phòng Tổng Công tố Nga đã gửi những yêu cầu chính thức tới các đồng nghiệp ở Đức, Pháp, Thụy Điển và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), đề nghị hoàn thành những trách nhiệm đã được đề ra trong Công ước châu Âu 1959 về Hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự.

Liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, sau những hành động của Mỹ, việc triển khai thực hiện dự án đường ống khí đốt này hiện đã trở thành "một vấn đề danh dự" với Đức.

"Chúng tôi đã chứng kiến cách Mỹ hàng ngày âm mưu công khai làm bẽ mặt Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Đức, và cách Mỹ yêu cầu Đức thừa nhận vận may của họ và sự cần thiết để tăng cường an ninh năng lượng, nghĩa là Mỹ muốn Đức muốn từ bỏ Dòng chảy phương Bắc 2 và chuyển sang khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt đỏ hơn của Mỹ.

Ý kiến cá nhân của tôi cho rằng, vấn đề này hiện đã trở thành một vấn đề danh dự với Đức, danh dự trên mọi ý nghĩa và trên mọi phương diện", ông Sergei lưu ý.

Hồi đầu tháng 6, Quốc hội Mỹ đã nhận được một dự luật mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và đang xem xét. Berlin đã lên án những kế hoạch của Washigon mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án lời kêu gọi của Mỹ về việc thành lập một liên minh chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Đức Bild rằng, Washington sẽ xây dựng một liên minh để ngăn chặn việc hoàn công Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo bà Zakharova, Mỹ sử dụng "toàn bộ kho vũ khí của cuộc tranh đấu phi cạnh tranh để thúc đẩy lợi ích của mình”, đặt toàn bộ mô hình kinh tế thế giới "dưới làn đạn tấn công dữ dội của Mỹ”.

Bà cho biết, Nga coi việc các biện pháp tống tiền, đe dọa và lật đổ để thúc đẩy hàng hóa và dịch vụ của chính mình là không thể chấp nhận được.

Nguồn: Thế Việt/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo