Thế giới

Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?

Cập nhật lúc 07-06-2021 08:46:06 (GMT+1)
Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen. Nguồn: people.com.cn.

 

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?


Thời gian gần đây, các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu đã đồng loạt tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Bắc Cực, Đông Âu, Biển Đen, Biển Baltic và các khu vực gần Nga. Sau đó, Nga đã “vô tình”tiết lộ các thành quả của quá trình huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu nhằm thể hiện lập trường cứng rắn của mình.

Các động thái của phương Tây nằm trong tầm kiểm soát của Nga

Chỉ huy Hạm đội Baltic của Hải quân Nga Đô đốc Alexander Nosatov tuyên bố, để đối phó với các hoạt động quân sự với kịch bản “kẻ thù Nga” của phương Tây ở Biển Baltic và các khu vực khác, Hạm đội Baltic của Nga và các lực lượng đặc nhiệm khác đã duy trì "mức độ cảnh giác cao" để theo dõi chặt chẽ các hành động của phương Tây.

Các quan chức cấp cao của quân đội Nga cho biết, lực lượng trinh sát, giám sát thuộc Hạm đội Baltic đã theo dõi thường xuyên các hoạt động “không mấy thân thiện” của tổng cộng 15 tàu chiến NATO nhằm vào tàu Nga ở biển Baltic và biển Bắc.

Cùng với đó, dường như theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, Hạm đội Biển Đen cũng “vô tình” để lộ dữ liệu video về các tàu hoặc lực lượng bán quân sự của Mỹ, Anh và các quốc gia khác đi vào vùng biển Biển Đen vi phạm các quy định trong năm qua.

Ngoài ra, Nga đã thể hiện hoàn toàn có thể kiểm soát các hành động của phương Tây thông qua việc tiết lộ, trong năm nay NATO sẽ tổ chức hơn 20 cuộc tập trận với quy mô và tầm ảnh hưởng nhất định theo hướng chiến lược phía Tây Nam và Tây Nga.

Trong đó, NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận chung trên biển lớn nhất tại những năm gần đây ở biển Baltic, điều động gần 40 tàu chiến, kịch bản của cuộc tập trận được mô phỏng "Nga phá hoại an ninh của các tuyến đường biển, phong tỏa bất hợp pháp các nước đối tác NATO và tiến hành các cuộc tấn công bí mật vào các tàu cứu hộ nhân đạo".

Ngoài ra, tại Bắc Cực, Mỹ sẽ cùng Thụy Điển, Hà Lan và các nước khác tổ chức cuộc tập trận chung "Bờ biển phía Bắc", với hơn 30 tàu và 40 máy bay chiến đấu tham gia. NATO cũng có kế hoạch tiến hành các hoạt động tập trận ở Ba Lan và gần khu vực Kaliningrad.

Nga thường xuyên tập trận thể hiện sức mạnh

Đáp lại, quân đội Nga lấy các cuộc tập trận cấp chiến dịch như "Phương Tây - 2021" và các cuộc tập trận quy mô lớn khác để "thể hiện cơ bắp" với NATO.

Gần đây, Nga đã liên tiếp tổ chức hai cuộc tập trận chung ở Trung Á và Đông Âu. Từ ngày 18 – 24/5, 6 tàu của Hạm đội Caspi và Hải quân Kazakhstan đã tiến hành các cuộc tập trận như tấn công tàu mặt nước, phối hợp phòng thủ và phong tỏa hải quân. Từ ngày 20 – 25/5, 200 quân thuộc Lực lượng đặc biệt của Quân khu phía Tây của Nga đã đến Belgrade, Serbia để tiến hành cuộc tập trận chống khủng bố song phương "liên hợp phản ứng".

Quân khu miền Nam nước Nga gần đây đã tăng cường huấn luyện khả năng chiến đấu ban đêm và tác chiến địa hình núi, 60% các khoa mục huấn luyện được thực hiện vào ban đêm. Ngoài ra, trong đợt đánh giá phòng không đặc biệt của Tập đoàn quân phòng không 4 tổ chức cách đây không lâu, quân đội Nga đã đưa ra bối cảnh cảnh chiến đấu là “rút lui trước đòn tấn công của địch” và tổ chức tiêm kích Su-30SM, Su-27, Su -34 và máy bay ném bom Su-24 cùng gần một trăm trực thăng Mi-8 và Mi-24 triển khai tác chiến tấn công đột kích hỏa lực theo phi đội.

Quân khu phía Tây của Nga thông báo rằng, nhiều binh sĩ đã được triển khai tới các khu vực biên giới giữa Nga và Belarus. Trong tương lai, khu vực này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc huấn luyện đối kháng như phòng không và phòng thủ tên lửa ở các khu vực lân cận Châu Âu.

Theo hướng Bắc Cực, Khinh hạm tên lửa Admiral Gorshkov thuộc Hạm đội phương Bắc đã tới Biển Trắng để thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon giai đoạn cuối. Tháng 5/2021, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã điều động các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 thực hiện chuyến hành trình chiến lược ở Bắc Băng Dương, thể hiện sức mạnh.

Vũ khí trang bị cũng đạt được bước đột phá lớn

Trong khi nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, Nga không ngừng đầu tư cho lực lượng quân sự của mình ở phía tây và tây nam. Điển hình như hai tàu tên lửa dẫn đường mới và hai tàu tuần tra mới sắp đi vào hoạt động của Hạm đội Baltic.

Lực lượng hàng không của hạm đội cũng sẽ bổ sung thêm hai máy bay chiến đấu Su-30SM. Hạm đội sẽ đóng tại Kaliningrad, sau đợt nhập ngũ mùa xuân, hạm đội sẽ nhận được hơn 4.000 lính nghĩa vụ.

Không quân Nga trang bị máy bay vận tải quân sự và máy bay trực thăng tấn công cải tiến cho quân khu phía nam và phía tây. Lữ đoàn Hàng không Lục quân 16, Trung đoàn Trực thăng 55 và Trung đoàn Trực thăng 487 của Quân khu miền Nam Nga được thay thế bằng các trực thăng vận tải Mi-8MTV, Mi-8AMTSH và trực thăng vũ trang Mi-28N, Ka-52.

Cuối tháng 5/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, máy bay chiến đấu MiG-31 đã mang tên lửa siêu thanh Kinzhal thực hiện hơn 160 nhiệm vụ chiến đấu ở hướng chiến lược phía Nam và quân đội Nga cần tập trung phát triển các lực lượng như vậy. Nga cũng thông báo gần đây sẽ thành lập hai lữ đoàn hàng không Su-34 ở Novosibirsk và Franz Josef Land để tăng cường lực lượng quân sự ở khu vực Bắc Cực.

Hải quân Nga đã tiến hành bảo trì và đổi mới trên diện rộng các cơ sở huấn luyện ở các Quân khu miền Tây và Nam. Quân khu miền Tây đã đặt mới cáp thông tin liên lạc mã hóa, thay thế hệ thống mục tiêu, tân trang lại bãi huấn luyện thiết giáp và khu giảng dạy; Quân khu miền Nam nâng cấp toàn diện cơ sở vật chất kỹ thuật trường bắn Moligino và lắp đặt hơn 3.000 mục tiêu khác nhau.

Nguồn: Đức Trí/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo