Thế giới

Nga “lỗi hẹn” với hạn chót tiêu hủy vũ khí hóa học

Cập nhật lúc 03-08-2010 03:01:17 (GMT+1)

 

Theo tuyên bố của chính phủ khu vực Kirov đưa ra hôm qua (02/8), Nga sẽ bỏ lỡ hạn chót năm 2012 hủy bỏ kho vũ khí hóa học của họ do chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Sắc lệnh ấn định lại hạn chót hủy bỏ vũ khí hóa học vào năm 2015 đang được chính phủ liên bang Nga phác thảo và Moscow đã thông báo cho Mỹ và các quốc gia thành viên kí kết Hiệp ước Vũ Khí Hóa học về việc trì hoãn này.

Hiệp ước kí năm 1997 yêu cầu các quốc gia hủy bỏ các kho vũ khí hóa học vào năm 2012. Mỹ và Nga, tính đến nay là hai quốc gia sở hữu loại vũ khí này lớn nhất thế giới, khởi động lại cam kết của họ đối với hạn chót trên vào năm ngoái bất chấp lo ngại sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo tuyên bố đăng tải trên website của chính phủ Kirov, người đứng đầu Bộ Công nghiệp Quốc phòng liên bang chịu trách nhiệm về việc thực hiện các hiệp ước quốc tế đã phát biểu tại một cuộc họp của ủy ban giải trừ vũ khí hóa học Nga về trì hoãn trên.

Theo tuyên bố của khu vực Kirov, quan chức Viktor Kholstov cho biết, cả nguồn viện trợ của Nga và nước ngoài đối với giải trừ vũ khí hóa học đang giảm dần do khủng hoảng tài chính.

“Mệnh lệnh của chính phủ về việc lùi ngày hoàn tất chương trình hủy bỏ vũ khí hóa học từ năm 2012 đến năm 2015 đang được chuẩn bị. Tất cả các thành viên tham gia Hiệp ước Vũ khí Hóa học đã được thông báo về sự thay đổi này”, tuyên bố có đoạn viết.

Tính đến ngày 12/7, Nga đã phá hủy trên 19.150 tấn vũ khí hóa học, tương đương 47,9% số vũ khí hóa học có trong kho.

Khu vực Kirov thuộc phía Đông Bắc Moscow có nhà máy Maradykovsky, một trong ba cơ sở liên quan đến việc hủy bỏ vũ khí hóa học của Nga.

Mỹ đã góp phần lớn vào các chương trình hủy bỏ vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt của Nga từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991.

Hiện có tất cả 188 quốc gia trên thế giới cùng cam kết tham gia vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), trong đó có Nga, Mỹ, Albania, Ấn Độ và Li-băng. Tuy “Công ước cấm vũ khí hóa học” đã được các nước thành viên OPCW ký kết song hiện vẫn còn Israel và Myanma chưa phê chuẩn, đồng thời cũng còn một số quốc gia không chịu tham gia Công ước này, đó là Angola, Hy Lạp, Bắc Triều Tiên, Syria và Somali.

NM

Theo Reuters/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo