Thế giới

Nga: “Quái vật Biển Caspian” thế hệ mới sẽ xuất hiện sau năm 2015

Cập nhật lúc 25-09-2010 17:29:21 (GMT+1)
EkranPlane vận tải lớp Eagle. Ảnh: rusarmy.com

 

Quá trình sản xuất quy mô công nghiệp của dòng EkranPlane (một dạng thủy phi cơ) sẽ được bắt đầu tiến hành từ năm 2015, đó là thông tin được hãng tin Nga RIA Novosti công bố dẫn theo lời của lãnh đạo Trung tâm thiết kế mang tên Alekseev, ông Sergey Platonov.


Theo ông S. Platonov, thiết kế mẫu thử của EkranPlane thế hệ mới sẽ được đệ trình lên chính phủ Nga ngay trong tháng 10 tới. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cũng từng công bố việc nối lại kế hoạch phát triển EkranPlane có trọng tải lớn cho hải quân Nga.

Trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch nói trên, Nga sẽ nối lại quá trình phát triển và chế tạo các EkranPlane có trọng tải 50, 100 và 600 tấn. “Đó là trong tương lai gần, trong vòng 4-5 năm tới chúng tôi sẽ cho ra mắt mẫu thử đầu tiên của loại vũ khí này. Từ sau năm 2020, chúng tôi đã lên kế hoạch chế tạo các EkranPlane có trọng tải từ 2.000 tới 3.000 tấn”, RIA Novosti trích lời ông S. Platonov. Nguồn tài chính cung cấp cho dự án này sẽ được trích từ ngân sách mua vũ khí, chương trình phát triển công nghệ hàng hải dân sự và công nghiệp quân sự của Nga.

EkranPlane vận tải lớp Eagle. Ảnh: rusarmy.com

Hiện, việc phác thảo dự án chế tạo EkranPlane mới đang được tiến hành, trong đó có một mẫu có khả năng mang theo tới 32 tên lửa hành trình siêu thanh Klub. Trong tương lai, các EkranPlane mới sẽ thực hiện nhiệm vụ kép trong các cuộc xung đột theo lệnh của Bộ Quốc phòng Nga.

Được biết, ngày 15-7-2010, đại diện Trung tâm thiết kế mang tên Alekseev, ông Evgenhy Meleshko đã công bố việc trong tương gần Nga sẽ nối lại quá trình phát triển EkranPlane. Theo yêu cầu của chính phủ Nga, Trung tâm thiết kế này đã bắt tay vào việc thiết kế và thực nghiệm các dòng EkranPlane mới. Dự kiến, quá trình thiết kế EkranPlane mới sẽ tiến hành trong giai đoạn 2011-2012 và giai đoạn thực nghiệm của dự án sẽ được bắt đầu kể từ sau năm 2012.

Quá trình nghiên cứu và chế tạo các EkranPlane đã được bắt đầu từ năm 1957 dưới thời Liên bang Xô viết và bị đình chỉ lại vào đầu những năm 1990. Trong khoảng thời gian đó đã có 30 EkranPlane được chế tạo với định danh phân loại quốc tế là tàu biển. EkranPlane sử dụng hiệu ứng màn khí động để chuyển động sát trên mặt nước và trên bộ. Nhờ việc sử dụng hiệu ứng nói trên, EkranPlane có tốc độ cao hơn rất nhiều so với tàu đệm khí và tàu cánh ngầm (có thể đạt tới 450 km/giờ).

Các dòng EkranPlane nổi tiếng được biết tới dưới thời Liên Bang Xô viết chính là EkranPlane vận tải lớp Eaglet (5 chiếc), EkranPlane mang tên lửa tấn công lớp Lun (1 chiếc duy nhất được chế tạo và đã rời biên chế hạm đội Biển Đen từ năm 1990) và mẫu thử mang tên Quái vật biển Caspian (chìm năm 1980 do tai nạn). Trong biên chế hải quân Xô viết, EkranPlane được sử dụng trong vai trò hỗ trợ đổ bộ, vận tải, săn ngầm và diệt hạm.

Tuấn Sơn

Theo Lenta/ QDND

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo