Thế giới

Nga - Trung gửi thông điệp gì đến Mỹ và đồng minh sau cuộc tập trận chung?

Cập nhật lúc 23-10-2021 09:22:47 (GMT+1)
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang của Trung Quốc. Ảnh: Handout

 

Hạm đội của Trung Quốc và Nga đã đi qua Eo biển Tsugaru trước khi vào Thái Bình Dương, nơi có một số lượng lớn căn cứ quân sự của Mỹ.


Các cuộc tập trận quân sự trong tương lai giữa Nga và Trung Quốc sẽ được tiến hành thông qua các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển, các nhà phân tích nhận định giữa bối cảnh 2 nước này cùng điều tàu chiến qua Eo biển Tsugaru.

Quân đội Nga và Trung Quốc đã tiến hành tuần tra chung trên biển và trên không trước đó nhưng sự hợp tác của 2 nước trong những cuộc tập trận sắp tới sẽ làm sâu sắc quan hệ quốc phòng 2 bên trong bối cảnh cả hai đều đối mặt với sức ép từ Mỹ và các đồng minh.

"Quân đội Nga và Trung Quốc tiến hành tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Nhật Bản hay Tây Thái Bình Dương", ông Yue Gang - một nhà phân tích quân sự, đồng thời là đại tá Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghỉ hưu nhận định.

"Với việc triển khai các vũ khí tiên tiến hơn, 2 quốc gia quyết tâm thúc đẩy sự hợp tác và cho nhau thấy rằng họ không che giấu bất kỳ điều gì. Họ cần sự hợp tác này để thúc đẩy khả năng đối phó với xung đột hoặc những trường hợp khẩn cấp".

Nga và Trung Quốc đã khép lại cuộc tập trận gần đây nhất trong tuần này, với cuộc diễn tập chống tàu ngầm và lần đầu tiên cùng điều tàu chiến đi qua Eo biển Tsugaru, ngăn cách đảo chính Honshu và đảo Hokkaido của Nhật Bản, là nơi biển Nhật Bản thông ra Thái Bình Dương. Sau lộ trình này, hải quân Trung Quốc và Nga đã hướng về phía nam và đi qua chuỗi đảo Izu với những trực thăng được phát hiện cất cánh từ tàu chiến.

5 tàu chiến của Trung Quốc và 5 tàu chiến của Nga đã tham gia cuộc tập trận này. Lần đầu tiên, Bắc Kinh điều tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang tham gia. Những tàu chiến khác của Trung Quốc gồm tàu khu trục 052D, 2 tàu khu trục 054A và 1 tàu hộ tống. Nga điều tàu khu trục Đô đốc Panteleyev lớp Udaloy, tàu chống tàu ngầm Đô đốc Tributs, 1 tàu theo dõi điện tử và 2 tàu khu trục khác.

Nga và Trung Quốc đã hợp tác thường xuyên trong những cuộc tập trận quân sự kể từ năm 2012, ngoại trừ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kể từ năm 2019, 2 nước này đã tiến hành những cuộc tuần tra chiến lược trên không thường niên ở biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Các nhà quan sát quân sự cho biết, các cuộc tập trận sắp tới sẽ được tiến hành ở biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản bởi Nga và Trung Quốc đều có lợi ích ở những vùng biển này. Nhà quan sát Yue cho rằng, các cuộc tập trận sẽ tập trung vào phòng không và chống hạm.

Hạm đội của Trung Quốc và Nga đã đi qua Eo biển Tsugaru trước khi vào Thái Bình Dương, nơi có một số lượng lớn căn cứ quân sự của Mỹ.

"Việc Nga và Trung Quốc triển khai tàu chiến ở đây là một lời cảnh báo mạnh mẽ với cả Nhật Bản và Mỹ", ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho hay.

Cả Nga và Trung Quốc đều cam kết sẽ làm sâu sắc mối quan hệ quân sự trong những năm qua. Hồi tháng 8, quân đội 2 nước đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 1 tuần ở tây bắc Trung Quốc để thúc đẩy khả năng tương tác.

Chuyên gia Yue và Song đều cho rằng, quân đội Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau bởi cả hai đều đối mặt với sức ép bên ngoài ngày càng tăng, đặc biệt sau khi liên minh AUKUS được thành lập - một thỏa thuận mà theo đó Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia xây dựng tàu ngầm hạt nhân và liên minh Quad được củng cố.

"Điều này là một mối đe dọa tương đối nghiêm trọng với Trung Quốc và thậm chí với cả Nga. Vì thế, Nga và Trung Quốc cần tăng cường tin tưởng lẫn nhau trong lĩnh vực quân sự, tăng cường các cuộc tập trận chung và thúc đẩy sự hợp tác chiến lược", ông Song cho hay./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo