Thế giới

Nga: 1 triệu rúp cũng không thoát nghĩa vụ quân sự

Cập nhật lúc 26-11-2013 18:44:59 (GMT+1)
Binh sĩ Nga trong cuộc diễu hành quân sự ở Quảng trường Đỏ vào tháng 11.2012 - Ảnh: AFP

 

Trong khi Việt Nam đang đắn đo việc chi tiền mua việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự (giống như mua Quan bán chức hiện nay), Nga hầu như đã bác bỏ thẳng thừng khả năng này. Tháng 6.2010, một nhóm hạ nghị sĩ Nga từng đề xuất dự luật cho phép công dân nộp tiền 1 triệu rúp (hơn 31.000 USD) để đổi lại không cần tham gia nghĩa vụ quân sự. Dự luật này bị chỉ trích gay gắt và dĩ nhiên không thể qua ải tại quốc hội.


Đồng tác giả của dự luật, ông Maksim Rokhmistrov lí giải trước báo chí rằng dự luật sẽ thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng, đặc biệt là trong quân đội, đang nhức nhối tại Nga. Ông nói với Interfax: “Những người không muốn nhập ngũ sẽ nộp một khoản tiền nhất định cho Bộ Quốc phòng, và chính phủ sẽ sử dụng khoản tiền này để trang trải cho các nhu cầu trong quân đội”. 

“Họ chắc chắn sẽ tìm cách để không bị có tên trong danh sách. Do vậy hối lộ các quan chức quân sự là một giải pháp” - Đài Tiếng nói nước Nga (RURV) dẫn lời ông  Rokhmistrov. Từ quan điểm cá nhân, ông Rokhmistrov khẳng định “dự luật của chúng tôi hướng đến giải quyết vấn đề này”.

Theo các nghị sĩ viện dẫn trong dự luật rằng cho đến thời điểm năm 2010 thì có khoảng 198.600 người Nga đã tìm cách né tránh không bị gọi nghĩa vụ quân sự, trong số này có 45.000 người ở Matxcơva.

Tuy nhiên, ông Alexandor Gurov - nghị sĩ đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền - khẳng định dự luật sẽ không có cửa đạt được sự đồng thuận tại hạ viện. Ông Gurov nhấn mạnh dự luật này dựa trên những khái niệm lập lờ và có thể làm đảo lộn những giá trị tinh thần và đạo đức của Nga. 

“Thay vì hợp pháp hóa việc đưa hối lộ, chúng ta nên chú trọng nhiều vào giải pháp để dẹp bỏ những hành động xấu xa này” - ông Gurov phát biểu với RURV.

Quan điểm của ông Gurov được Yury Savenko – phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện – hưởng ứng: “Dự luật của đảng Dân chủ Tự do hoàn toàn trật nhịp với hiến pháp của Nga, vốn quy định nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mỗi thanh niên trên 18 tuổi. Việc đề nghị đóng tiền để được miễn nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Tiên đoán của nghị sĩ Gurov và các đồng minh được chứng minh hoàn toàn đúng. Ngày 19.10.2010, RIA cho biết Hạ viện Nga bỏ phiếu phủ quyết dự luật đóng 1 triệu rúp để được miễn nghĩa vụ quân sự này.

Nguồn: Minh Anh/ Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo