Thế giới

Nga bác bỏ đề xuất quan trọng của Mỹ

Cập nhật lúc 06-12-2023 14:03:09 (GMT+1)
Paul Whelan. Ảnh: Reuters.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Nga đã bác bỏ một đề xuất mới, quan trọng của Mỹ về việc thả hai công dân nước này là Paul Whelan và Evan Gershkovich đang bị giam giữ tại Nga.


Theo Reuters, ông Miller hôm qua (5/12) đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về đề xuất của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiết lộ đã đưa ra một đề xuất như vậy. Mỹ cho rằng Whelan và Gershkovich bị Nga giam giữ trái phép. Hai người này bị Nga buộc tội làm gián điệp nhưng họ đã phủ nhận.

Ông Miller nói với các phóng viên: "Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã đưa ra một đề xuất mới, quan trọng để đảm bảo việc Paul Whelan và Evan Gershkovich được trả tự do. Tuy nhiên, Nga đã từ chối. Dù vậy, điều đó sẽ không ngăn cản chúng tôi làm mọi việc có thể để cố gắng đưa họ về nhà".

Quan chức này nói thêm, đề xuất trên không dành cho những người Mỹ khác đang bị Nga giam giữ.

Evan Gershkovich. Ảnh: Reuters.

Paul Whelan bị bắt tại Nga năm 2018 và bị kết tội làm gián điệp năm 2020 và phải nhận mức án 16 năm tù. Tuy nhiên, cả Mỹ và Paul Whelan đều phủ nhận anh ta là gián điệp.

Nhà báo Mỹ Evan Gershkovich bị bắt vào ngày 29/3 tại thành phố Yekaterinburg với tội danh gián điệp và bị tuyên án 20 năm tù. Nhà báo này và báo chủ quản Wall Street Journal đã bác bỏ những lời buộc tội. Nga cho biết, Gershkovich bị bắt quả tang khi cơ quan an ninh Nga FSB phát hiện nhà báo này đang cố lấy bí mật quân sự.

Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc giam giữ Gershkovich là bất hợp pháp. Mỹ tuyên bố, cáo buộc chống lại Paul Whelan và Evan Gershkovich là không đúng và mang động cơ chính trị.

Hoài Linh
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo