Thế giới

Nga bắt đầu đợt tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine mùa đông

Cập nhật lúc 09-12-2023 13:37:55 (GMT+1)
Hạ tầng năng lượng Ukraine từng bị phá hủy nặng nề vào mùa đông năm ngoái - Ảnh: Newsweek

 

Trang Newsweek đưa tin, việc lực lượng Nga phá hủy một phần hạ tầng năng lượng Ukraine vào ngày 7.12 là tín hiệu Moscow đã chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc chiến.


Bộ Năng lượng Ukraine cho biết đợt pháo kích phía Nga thực hiện làm hư hại một nhà máy nhiệt điện nằm dọc tiền tuyến. Theo trang Kyiv Post, các công ty năng lượng Ukraine thường không cung cấp vị trí chính xác của số cơ sở bị nhắm đến để tránh làm lộ thông tin nhạy cảm về hạ tầng quan trọng của đất nước. Theo giới chức nước này, hư hại ở nhà máy nhiệt điện khiến 2 tổ máy phải ngừng hoạt động. Đợt tấn công cùng với nhiệt độ giảm nhanh chóng trên khắp Ukraine khi mùa đông đến đã gây nên tình trạng thiếu điện tạm thời.

Bộ Năng lượng Ukraine kêu gọi người dân tiết kiệm điện đặc biệt trong giờ cao điểm của hệ thống phụ tải. Cơ quan này thông báo ghi nhận 408 khu dân cư chịu cảnh mất điện do hoạt động thù địch và vấn đề kỹ thuật. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng, giới chức cho tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Trước đó, Kyiv từng cảnh báo Moscow đang tích trữ vũ khí trước mùa đông nhằm chuẩn bị cho đợt tấn công hạ tầng năng lượng mới khi nhiệt độ xuống thấp. Quan chức Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR) Vadym Skibitskyi dự đoán thời điểm nhu cầu điện đạt đỉnh điểm do thời tiết bắt đầu lạnh là lúc Nga triển khai tấn công.

Nga từng áp dụng chiến thuật tương tự vào mùa đông năm ngoái. Hàng nghìn máy bay không người lái (UAV) cùng tên lửa gây nên tình trạng mất điện khắp Ukraine. Kyiv sau đã phải cắt điện luân phiên để bảo tồn nguồn cung hạn chế.

Trong báo cáo tháng 9, Bộ Quốc phòng Anh xác định đợt tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine từ tháng 10.2022 - 3.2023 thường được thực hiện bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM), đặc biệt là AS-23a KODIAK. Nguồn tin tình báo mở cùng tháng ghi nhận Nga hạn chế sử dụng tên lửa hành trình ngoài chiến trường và đang tăng tốc sản xuất chúng.

Theo ông Skibitskyi, chỉ trong tháng 10 Nga đã sản xuất đến 115 tên lửa chính xác. Số vũ khí mới gồm cả tên lửa hành trình nguy hiểm như Kh-101, Kalibr và Iskander-K.

Cẩm Bình
Nguồn: 1thegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo