Thế giới

Nga, Belarus và Kazakhstan ký văn kiện lập EAS

Cập nhật lúc 19-11-2011 17:06:22 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Trong cuộc gặp ngày 18/11 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và người đồng nhiệm Kazakhstan Nursultan Nazarbaev đã ký các văn kiện nhằm thành lập Liên minh Á-Âu (EAS) trong tương lai.


 

Trong số các văn kiện đã ký có Tuyên bố về liên minh Á-Âu, Hiệp định thành lập Ủy ban liên quốc gia Á-Âu và Quy chế hoạt động của ủy ban này.
 
Các nhà quan sát nhận định việc ba nước ký các văn kiện đặt nền móng cho việc thành lập EAS trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa Không gian kinh tế thống nhất (EEP) giữa Nga, Belarus và Kazakhstan chính thức đi vào hoạt động có ý nghĩa lịch sử, mở ra khả năng thành lập một liên minh toàn diện giữa Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, tương tự như Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
 
Theo tinh thần tuyên bố chung giữa ba nước, hợp tác giữa Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ đi theo lộ trình từ EEP đến Liên minh kinh tế Á-Âu và cuối cùng là EAS trên cơ sở kết nạp thêm các nước thành viên mới.

 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo