Thế giới

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

Cập nhật lúc 15-08-2022 06:40:15 (GMT+1)
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Getty Images

 

Nga khẳng định mối quan hệ ngoại giao với Mỹ sẽ biến mất trong trường hợp Washington liệt Moscow vào danh sách các bên 'tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố'.


Interfax cuối ngày 14/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, trong trường hợp Mỹ liệt Nga vào danh sách các "quốc gia tài chợ cho chủ nghĩa khủng bố" thì quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể sẽ biến mất.

"Chúng tôi đã cảnh báo điều đó không chỉ bằng lời nói, chúng tôi còn đăng công khai quan điểm bằng văn bản và thậm chí đã dịch sang tiếng Anh. Mọi thứ đã được nhấn mạnh nhiều lần", quan chức ngoại giao Nga nói thêm.

Hồi cuối tháng 7/2022, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Nga vào danh sách đen kể trên, viện dẫn các sự kiện diễn ra ở Chechnya, Georgia, Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, việc Mỹ đơn phương coi Nga là "quốc gia tài chợ cho chủ nghĩa khủng bố" không tạo ra khác biệt nào trên thực tế. Trước lập trường cứng rắn của ông Blinken, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo Quốc hội Mỹ sẽ tự ra tuyên bố về Nga.

Quan hệ của Nga với phương Tây do Mỹ dẫn đầu, vốn đã căng thẳng nhiều năm qua, tiếp tục leo thang từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2/2022.

Nửa năm qua, phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có nhắm vào kinh tế, tài chính và ngoại giao đối với Nga, bao gồm việc đóng băng khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Nga trị giá gần 640 tỷ USD, nhưng chưa đạt hiệu quả kì vọng.

Một số quan chức và quốc gia phương Tây gần đây cố gắng tìm thêm các biện pháp cấm vận nhắm vào các công dân Nga thông thường, bao gồm lệnh cấm toàn bộ công dân Nga nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU). Liên Hợp Quốc đã phản đối cách tiếp cận này, coi chúng là hành vi phân biệt đối xử.

Thái Hà
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo