Thế giới

Nga cảnh báo ''đối đầu quân sự'' với Mỹ ở Ukraine

Cập nhật lúc 10-04-2022 17:24:14 (GMT+1)
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ đối đầu quân sự với Washington. Ảnh: Sputnik.

 

Nga cảnh báo nguy cơ có thể “đối đầu quân sự” với Mỹ, trong khi phương Tây tiếp tục gửi vũ khí sát thương lớn hơn tới Ukraine.


"Các nước phương Tây trực tiếp tham gia vào các sự kiện hiện tại khi họ đã chuyển vũ khí và đạn dược cho Ukraine" - kênh Sputnik ngày 9-4 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trả lời phỏng vấn Newsweek.

Ông Antonov cảnh báo những động thái trên của phương Tây là "nguy hiểm" sẽ chiến khiến xung đột tồi tệ hơn và có thể dẫn tới "cuộc đối đầu trực tiếp" Nga - Mỹ.

"Chúng tôi cảnh báo rằng những hành động như vậy là nguy hiểm và khiêu khích vì chúng chống lại chúng tôi. Động thái như vậy có thể kéo Mỹ và Nga vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp" - ông Antonov nhấn mạnh - "Bất cứ hoạt động cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự nào từ phương Tây tới lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu quân sự hợp pháp đối với lực lượng vũ trang Nga".

Đại sứ Nga tại Mỹ cũng nhắc lại mục tiêu của Moscow khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2 là "không giành quyền kiểm soát Ukraine mà chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự của Kiev", đồng thời bác bỏ những cáo buộc vụ "thảm sát Bucha" ở ngoại ô Kiev.

"Chính quyền Ukraine và truyền thông phương Tây cố tình dàn dựng vụ việc để đổ lỗi cho Nga" - ông Antonov nói và cho biết thêm rằng trong các đoạn video mà Ukraine nói là bằng chứng "thảm sát Bucha" có hình ảnh những "người chết dường như cử động hoặc đứng lên" - yếu tố dẫn tới câu hỏi đặt ra về tính chính xác của những tư liệu này.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 45 và dù đôi bên đã có nhiều cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong bối cảnh đó, đài RT (Nga) ngày 9-4 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss cho biết NATO sẽ gửi vũ khí sát thương lớn hơn, hiện đại hơn cho Ukraine -nhằm thay thế vũ khí đã lỗi thời mà Kiev đang sở hữu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Anh không tiết lộ tên của bất cứ loại vũ khí nào mà NATO sẽ cấp cho Ukraine.

Tuyên bố của bà Liz Truss diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi NATO nhanh chóng cung cấp thêm cho họ máy bay, tên lửa, hệ thống phòng không cùng với các loại vũ khí và phương tiện khác, theo RT.

Cũng theo đài RT, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8-4 cho biết Washington đã gửi tổ hợp phòng không hiện đại Patriot cho Slovakia để thay thế hệ thống S-300 mà nước này đã gửi cho Ukraine.

Bằng Hưng
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo