Thế giới

Nga cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Crimea

Cập nhật lúc 25-03-2023 10:56:47 (GMT+1)
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

 

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết những tuyên bố về nỗ lực "lấy lại" Crimea của Ukraine chỉ là cách tuyên truyền trong thời chiến.


Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Ukraine đang chuẩn bị đợt phản công mới, và khẳng định Moscow sẽ sử dụng "bất cứ vũ khí nào" nếu Kiev muốn chiếm lại Crimea.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 24/3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev bác bỏ khả năng Ukraine sẽ tấn công vào Crimea để giành lại bán đảo này. "Đây chỉ là cách mà Ukraine tuyên truyền, và điều này là bình thường ở thời chiến" - Tass dẫn phát biểu của ông Medvedev.

Mặc dù vậy, ông cũng cảnh báo Ukraine về cách thức mà Nga có thể đáp trả nếu Kiev tấn công Crimea.

Ông Medvedev nhấn mạnh: "Nếu có bất cứ cuộc tấn công nghiêm trọng nào có liên quan đến nỗ lực (của Ukraine) giành lại Crimea, thì đó rõ ràng sẽ là cơ sở để Nga sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vùng lãnh thổ này, bao gồm cả các biện pháp được nêu trong học thuyết răn đe hạt nhân".

Crimea sáp nhập vào Nga từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ukraine và các nước phương Tây không công nhận bước đi này của Moscow, đồng thời Kiev tuyên bố sẽ giành lại bán đảo bằng biện pháp quân sự.

Tuy nhiên, giới quân sự phương Tây nhận định, khả năng của Ukraine giành lại quyền kiểm soát Crimea trong tương lai gần là rất thấp.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/3, khi được hỏi liệu Nhà Trắng có ủng hộ những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc giành lại bán đảo Crimea bằng biện pháp quân sự hay không, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trả lời một cách gián tiếp.

"Tôi nghĩ có những vùng lãnh thổ ở Ukraine mà người dân nước này phải quyết tâm chiến đấu để bảo vệ nhưng có lẽ có những vùng lãnh thổ mà họ phải giành lại theo những cách khác" - Ngoại trưởng Blinken cho hay và dường như đang đề cập đến giải pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, ông Blinken nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ phải đưa ra các quyết định về tương lai của mình cũng như các vấn đề liên quan đến "chủ quyền, sự thống nhất lãnh thổ và độc lập của đất nước".

Về tình hình chiến sự tại Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Moscow muốn tạo ra các vùng đệm phi quân sự ở Ukraine, xung quanh những khu vực đã sáp nhập vào Nga.

“Chúng tôi cần đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra để bảo vệ lãnh thổ của mình, lãnh thổ của Liên bang Nga. Chúng tôi cần loại bỏ tất cả những người nước ngoài ở đó (Ukraine) theo nghĩa rộng của từ này, tạo ra một vùng đệm không cho phép sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào ở khoảng cách trung bình và ngắn, tức là khoảng 70-100 km, để phi quân sự hóa", hãng tin Reuters trích dẫn phát biểu của ông Medvedev trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, được đăng tải trên kênh Telegram ngày 24/3.

Theo Reuters, các lực lượng Moscow hiện kiểm soát khoảng 17 - 18% diện tích của Ukraine, bao gồm một dải đất ở phía đông và dọc theo bờ biển Azov cũng như biển Đen, ngoài bán đảo Crimea.

Các cuộc giao tranh khốc liệt giữa pháo binh của Nga và Ukraine đã gây tổn thất cho cả hai bên. Nga khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng, đồng thời cảnh báo các quốc gia phương Tây đang viện trợ khí tài cho Kiev “không nên thử thách quyết tâm” của Moscow.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga và Ukraine sẽ nhượng bộ trong cuộc xung đột. Tình báo quân sự phương Tây ước tính, hàng trăm nghìn binh sĩ Nga và Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong hơn một năm chiến sự bùng phát.

Nguyễn Phương 
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo