Thế giới

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Cập nhật lúc 07-02-2023 06:34:00 (GMT+1)
Quân đội Ukraine tại Donbass. Ảnh: AP

 

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin ngày 7/2 cáo buộc các lực lượng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học ở các hướng Artyomovsk (Bakhmut) và Ugledar trên tiền tuyến Donbass.


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga ngày 6/2, ông Denis Pushilin cho biết: “Theo thông tin ghi nhận được từ các lực lượng của chúng tôi và các chỉ huy của Nga, Ukraine đã sử dụng các chất hóa học để gây bệnh cho quân nhân của chúng tôi, không chỉ ở hướng Artyomovsk mà còn ở hướng Ugledar”.

Ông Pushilin cho biết, ông đã nhận được những báo cáo như vậy ít nhất ba tuần nay. "Họ đang thả [vũ khí hóa học] từ máy bay không người lái xuống các vị trí của lực lượng của chúng tôi”.

Trước đó cùng ngày,  ông Yan Gagin, cố vấn của ông Pushilin, cũng cáo buộc phía Ukraine sử dụng chất hóa học, đồng thời cho biết các chất này đã khiến một số binh sỹ chóng mặt, buồn nôn. Theo ông Yan Gagin, Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học như các chất gây buồn nôn, nghẹt thở và ho dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Chúng được “phun ra từ các thùng chứa đặc biệt được lắp đặt trên máy bay không người lái”.

Ông Gagin kêu gọi thu thập thông tin về việc sử dụng các loại vũ khí bất hợp pháp này một cách có hệ thống và gửi đến Liên Hợp Quốc. Ngoài việc tố Ukraine sử dụng vũ khí hóa học, Nga cũng cho rằng Mỹ đang tài trợ và điều hành các chương trình vũ khí sinh học và nghiên cứu mầm bệnh ở Ukraine.

Ukraine và phương Tây đã bác bỏ cáo buộc nêu trên của Nga, đồng thời cho rằng Moscow mới là bên đã và đang có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học./.

Hồng Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo