Thế giới

Nga chất vàng đầy kho: Bảo bối chống đòn phương Tây

Cập nhật lúc 04-05-2019 06:16:10 (GMT+1)
Vàng được Nga sử dụng làm công cụ chống trừng phạt của phương Tây

 

Nga tiếp tục đứng vị trí số 1 thế giới về thu mua vàng trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, đứng thứ 5 thế giới về dự trữ vàng.


Nga đứng đầu thế giới về tốc độ thu mua vàng

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), Nga là nước dẫn đầu thế giới về mua vàng trong quý I năm 2019. Ba tháng đầu năm nay, Moscow đã mua vào tới 55,3 tấn vàng; đứng ở vị trí thứ hai là ngân hàng trung ương Trung Quốc, cũng đang cố gắng đa dạng hóa tài sản của mình bằng cách tăng thêm lượng vàng dự trữ để tiến tới từ bỏ đồng dollars Mỹ.

Hàng loạt quốc gia khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ecuador, Qatar và Colombia cũng nằm trong số những nước mua vàng tích cực nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo, nhìn chung, các ngân hàng trung ương thế giới đã phá vỡ kỷ lục sáu năm qua về mua vàng trong giai đoạn này là 145,5 tấn vàng, cao hơn 68% so với đầu năm 2018.

Với số lượng mua vào cực lớn, tính đến hết tháng 3 năm nay, tổng lượng dự trữ vàng của Nga đã lên tới hơn 2.168 tấn.

Năm 2018, Ngân hàng Nga đã tăng dự trữ vàng tiền tệ lên 14,9%, tương đương gần 275 tấn, đến mức 67,9 triệu ounce (2.112 tấn). Trong năm, Ngân hàng thường xuyên mua vào để bổ sung dự trữ vàng ngoại hối, ví dụ như chỉ tính riêng tháng 12/2018, Nga đã mua được 9,3 tấn.

Theo dữ liệu do Ngân hàng Trung ương Nga công bố vào tháng 1/2019, tính đến hết năm 2018, Nga đã vươn lên vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng toàn thế giới về khối lượng dự trữ vàng của một quốc gia, đẩy Trung Quốc khỏi vị trí này, xuống hạng thứ sáu.

Cùng thời gian này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hồi năm ngoái chỉ một lần mua vàng dự trữ vào tháng 12. Đó là đợt bổ sung duy nhất trong suốt hai năm qua. Tính đến cuối tháng 12, theo số liệu chính thức, trữ lượng vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là 59,6 triệu ounce.

Tuy nhiên, khoảng cách về lượng dự trữ vàng giữa Nga và các “thủ lĩnh” trong bảng xếp hạng dự trữ vàng thế giới vẫn còn rất lớn: Hoa Kỳ sở hữu 8.130 tấn, Đức có 3.370 tấn.

Tuy nhiên, Nga sẽ có cơ hội soán ngôi của hai nước đứng ngay trên mình là Italia với dự trữ vàng 2.450 tấn và Pháp là 2.440 tấn. Với tốc độ thu mua như hiện nay, chỉ cần 1 năm nữa là Nga có thể xếp vào vị trí thứ 3 thế giới về dự trữ vàng quốc gia.

Vàng: Bảo bối quốc gia chống trừng phạt phương Tây

Giới phân tích lưu ý rằng, Moscow gia tăng mua vàng để giảm sự phụ thuộc vào đồng dollars Mỹ, trong trường hợp Washington mở rộng lệnh trừng phạt.

Ngân hàng trung ương Nga trong 10 năm trở lại đây đã nghiêm túc thay đổi chính sách quản lý dự trữ ngoại hối của đất nước, ngoài việc thay đổi sức nặng của đồng USD, Nga cũng chú trọng vấn đề giảm tỷ trọng của đồng euro từ 40 xuống 26%, song hành tăng khối lượng vàng từ 8 đến 73,6 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương Nga đã tăng cường mua vàng ngay sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt chống Nga. Kể từ đó, chính quyền Moscow đã hạ lệnh mua vào hàng trăm tấn kim loại quý mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

Theo chuyên viên tư vấn tài chính Gabriel Rubinstein, cựu đại diện Ngân hàng Trung ương Argentina, cựu Giám đốc điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Buenos Aires, nguyên nhân khiến Nga lập kỷ lục mua vàng xuất phát từ yêu cầu chiến lược, ngăn ngừa trước trường hợp nếu giữa các quốc gia phát sinh tình huống hoàn toàn đổ vỡ, đồng tiền có thể bị mất bản thể giá trị của nó.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, trước những biến động bất lương của chính trị thế giới, đặc biệt là từ chính sách của Mỹ, tốt hơn hết là sở hữu những thỏi vàng, nó là cơ sở của bất kỳ loại tiền tệ hoặc bất kỳ khoản có tài sản giá trị nào khác trong tương lai.

Vàng là nguồn lực tài chính vĩnh cửu có giá trị hiện thực khi so sánh với những tài sản khác, Nga cho rằng, trữ vàng tốt hơn là trữ USD.

Khi cần, Washington chỉ việc dùng đồng dollars làm phương tiện thao túng và chi phối hành động của những nước dùng đồng tiền đó, ví dụ như cấm giao dịch bằng USD và dĩ nhiên là Moscow dù có ôm một kho dollars thì cũng sẽ chết chìm với “một mớ giấy lộn”.

Hơn nữa, bất cứ đồng tiền nào dù là mạnh nhất như đồng USD, đồng Bảng Anh cũng có thể “bị làm mất giá một cách chủ động”, nhưng khác với ngoại tệ, người ta không thể công bố kim loại quý "bị mất giá".

Vì vậy, nếu một khi Mỹ và phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt toàn diện về kinh tế, tài chính với Nga, Moscow có đủ cơ sở để đặt cược vào vàng. Vàng chính là nguồn lực quan trọng của Nga nhằm đảm bảo dự trữ quốc gia và sử dụng làm công cụ bình ổn kinh tế.

Nhật Nam
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo