Thế giới

Nga: Cháy lớn ở trung tâm thương mại Novaya Tura - Kazan

Cập nhật lúc 14-05-2013 13:30:33 (GMT+1)
Cháy lớn ở trung tâm thương mại Novaya Tura - Kazan. Nguồn: baonga.

 

Một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra ở trung tâm thương mại "Novaya Tura" ở ngoại ô thành phố Kazan ngày hôm qua 13-5. Theo tin từ Bộ xử lý tình trạng khẩn cấp Cộng hòa Tatarstan, vụ cháy bắt đầu từ lúc 14:00 và phải sau 9 tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới hoàn toàn được dập tắt. Tổng diện tích cháy lên đến 21.000 mét vuông, nhưng thật may mắn khi không có người bị thương vong trong vụ hoả hoạn này.


Trung tướng Igor Panshin, người đứng đầu cơ quan khẩn cấp vùng Privolga đã có mặt tại nơi xảy ra vụ hoả hoạn và chỉ đạo công tác chữa cháy. 310 nhân viên, 74 xe cứu hoả và một máy bay cứu hoả Mig 8 được huy động để khống chế ngọn lửa. Khu vực xung quanh hiện trường được bảo vệ bởi 300 cảnh sát và cảnh sát cơ động nhằm bảo vệ trật tự và ngăn chặn tình trạng đánh cắp hàng hoá. Lúc 18:00 cùng ngày, đường xá xung quanh hiện trường vụ cháy bị ùn tắc nghiêm trọng, cảnh sát giao thông phải tham gia giải phóng đám ùn tắc ở khu vực này.

 Nguồn tin từ hãng Vesti cho biết, hôm qua là ngày thứ hai - ngày vệ sinh theo lịch thường lệ của chợ, do đó lượng khách hàng và người buôn bán không nhiều. Sau khi nhận được tin báo ngọn lửa bùng lên ở dãy 8 lúc 14:05, mọi người được sơ tán khỏi khu vực bị cháy. Ngọn lửa tiếp tục lan nhanh sang các khu lân cận bất chấp nỗ lực dập lửa của nhân viên cứu hoả. Nhiều tiểu thương đã lao vào quầy, cố gắng đưa hàng ra khỏi khu nhà. Hàng hoá chất đống bên ngoài, trong lúc nhiều tiểu thương khác phải ngậm ngùi nhìn hàng hoá của họ bị lửa thiêu trụi. Giá trị hàng hoá bị thiệt hại hiện chưa được công bố. Cảnh sát sẽ làm việc suốt đêm để bảo vệ số hàng còn lại khỏi tay kẻ gian, theo nguổn tin từ cơ quan thực thi pháp luật.

Tổng thống Rustam Minnikhanov và đoàn chính phủ Tatarstan thị sát hiện trường vụ cháy.

 21 000 mét vuông đã bị cháy trong khu buôn bán có diện tích 28 000 mét vuông. 6 dãy quầy hàng đã bị cháy trong số 8 dãy của khu nhà vòm.  Theo tin từ trang business-gazeta.ru cho hay, đêm 13-5, Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov đã đến thị sát tình hình tại hiện trường vụ cháy TTTM Novaya Tura và chỉ đạo các cấp nhanh chóng khắc khục hậu quả của vụ hoả hoạn. Cùng đi trong đoàn còn có thủ tướng Ildar Khalikov và các phó thủ tướng chính phủ.

Business-gazeta.ru cũng đưa tin: ngày 13-5, sau vụ cháy, bộ phận báo chí của công ty "Technopolis" quản lý TTTM Novaya Tura tuyên bố chính thức: "các nhà đầu tư, nhân viên làm việc trong khu bị cháy đã từng nhận được lời đe dọa từ các thành viên của giới tội phạm". Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ cháy và xác định mức thiệt hại. Có giả thiết cho rằng "rác bị đốt cháy" hoặc "sự cố chập điện" có thể dẫn đến vụ hoả hoạn.

Trước mắt, các tiểu thương buôn bán ở khu TTTM bị cháy sẽ được sắp xếp tạm thời vào Chợ trung tâm và chợ Bik ZUR.

Novaya Tura là trung tâm thương mại bán sỉ và lẻ quy mô lớn vừa được đưa vào hoạt động trong thời gian gần đây. Khu thương mại này cách thành phố 20km và có số vốn đầu tư 5 tỉ rúp (150 triệu USD), là một dự án của các doanh nhân người Do Thái từ Moskva.

Quần thể này hứa hẹn sẽ trở thành khu trung tâm bán buôn, bán lẻ lớn nhất trong vùng hạ lưu sông Volga. Tháng 6- 2012, chính quyền đề nghị chuyển các chợ trong thành phố Kazan chuyển ra cơ sở mới là TTTM Novaya Tura ở vùng ngoại ô.

TTTM này được cho là sẽ giải quyết vấn đề thiếu tổ chức và lộn xộn ở các khu chợ ngoài trời trong trung tâm thành phố Kazan hiện nay, đồng thời cũng là cách để chính quyền thành phố chuẩn bị cho sự kiện thể thao của các trường đại học thế giới Universiade 2013 được tổ chức tại Kazan. Những người chỉ trích cho rằng khu thương mại mới Novaya Tura cách quá xa thành phố và giá thuê các gian hàng quá cao, thương nhân các chợ tạm đã nhiều lần tụ tập mitting phản đối quyết định dời chợ của chính quyền.

Sau quá trình tranh đấu, tháng 2-2013, khu chợ Việt của Bà Đào Thi Côi ở thành phố Kazan đã được chính quyền nhượng bộ, cho phép tiếp tục tồn tại trong nội đô thành phố Kazan mà không phải di dời đến Novaya Tura. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin cho biết, có tiểu thương người Việt buôn bán ở TTTM bị cháy.

Một số hình ảnh được ghi nhận ở hiện trường vụ cháy TTTM Novaya Tura ngày 13-5-2013: 


 


 

 

 

 
 
  

 

CÁC TIỂU THƯƠNG NHANH TAY KỊP ĐƯA MỘT PHẦN  HÀNG HÓA RA NGOÀI, MỘT SỐ KHÁC KHÔNG KỊP TRỞ TAY, ĐÀNH ĐỨNG NHÌN ĐÁM CHÁY TRONG VÔ VỌNG 

 

 

 

  
 


 


  
Ảnh: Сергей Елагин, Александр Шагулин

Nguồn: business-gazeta.ru,kazan24.ru, vesti.ru/ baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo