Thế giới

Nga chế tạo laze chế áp "nhòm ngó" của đối phương

Cập nhật lúc 21-08-2010 01:02:24 (GMT+1)
Mới đây Mỹ cũng thử nghiệm thành công laze chiến đấu trên Boeing 747-400F

 

Hãng Interfax dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga cho biết, Nga đang tiến hành chế tạo thiết bị laze dùng để chế áp các phương tiện trinh sát của đối phương.


“Tổ hợp laze đường không được sử dụng để phóng năng lượng laze đến các mục tiêu tầm xa nhằm chế áp các phương tiện quan điện tử của đối phương trong dải hồng ngoại”.

 Boeing 747-400F lắp đặt laze
Mới đây Mỹ cũng thử nghiệm thành công laze chiến đấu trên Boeing 747-400F


Thiết bị laze được lắp đặt trên máy bay A-60 (Phòng thí nghiệm bay A-60) – máy bay chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76. Tổ hợp đã được chế tạo tương đối lâu và đã trải qua một vài lần thử nghiệm thành công.

Theo hãng tin trên, loại vũ khí mới này sẽ đưa vào trang bị cho quân đội Nga, còn việc xuất khẩu thì hiện nay chưa có thông tin gì. Cố vấn viện sỹ chính thức của Viện khoa học kỹ thuật Nga Yuri Zaitsev công bố rằng, Nga đã bắt đầu chế tạo laze chiến đấu đường không vào tháng 8/2009. Trong chương trình trang bị được Hội đồng Uỷ ban công nghiệp - quốc phòng thông qua có các mục quy định tiến hành các công trình chế tạo vũ khí laze.

Zaitsev nhấn mạnh, ngay từ thời Xô Viết, việc chế tạo vũ khí laze đã được tiến hành. Đặc biệt, vào năm 1972 đã thử nghiệm thành công thiết bị laze công suất lớn. Liên Xô bắt đầu chế tạo laze vào năm 1965. Năm 1973, nước này đã xây dựng phòng thiết kế chuyên dụng chuyên nghiên cứu vấn đề này. Máy bay A-60  lần đầu tiên cất cánh vào tháng 8/1981.

Vào năm 1983, Liên Xô bắt đầu thử nghiệm thiết bị laze đường không, sau đó tiến hành thử nghiệm trên giá. Năm 1984, máy bay A-60 đã tiêu diệt mục tiêu trên không bằng laze thành công. Việc thử nghiệm laze chiến đấu hoàn thành vào đầu những năm 1990, tuy nhiên vì vấn đề tài chính đầu tư cho dự án này giảm đáng kể nên dự án laze đã bị đóng băng.

Một số hình ảnh về Phòng thí nghiệm bay A-60 của Nga:

A-60 được mệnh danh là
A-60 được mệnh danh là "Thanh kiếm laze của Liên Xô"

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoàng

Theo Lenta, Oko-planet.su/ Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo